“Chúng tôi đã thông báo cho phía Nga biết về nơi lực lượng đặc nhiệm của chúng hoạt động. Nga cũng nói rằng họ đã báo lại cho Syria. Tôi chỉ nói rằng chúng tôi sẽ tự vệ nếu cảm thấy bị đe dọa” - tướng Stephen Townsend nhấn mạnh trong cảnh báo công khai cứng rắn nhất từ trước đến giờ nhằm vào Moscow và Damascus.

Ông Townsend là tư lệnh quân đội Mỹ đầu tiên nói về khả năng Mỹ thách thức không quân Syria sau cuộc đối đầu giữa máy bay hai bên xảy ra vài ngày trước đó.

Khi đó, máy bay của chế độ Tổng thống Bashar al-Assad đã tấn công khu vực gần nơi lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang hoạt động để hỗ trợ lực lượng người Kurd, đồng minh chủ chốt trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo ông Townsend, động thái trên của Syria là bất thường và máy bay Mỹ sau đó đã tăng cường tuần tra ở miền Bắc nước này.

Tướng Stephen J. Townsend (trái), tân tư lệnh lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria, trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Phi công Nga lái máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 trong một cuộc không kích ở Syria hôm 18-8. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ngoài ra, ông Townsend cho biết có kế hoạch gia tăng sức ép lên IS và đề ra mục tiêu đầy tham vọng là tiêu diệt IS ở Iraq và Syria trong năm 2017. “Đó là mục tiêu của tôi. Tôi muốn thực hiện nó” - ông Townsend khẳng định.

Khi được hỏi thế nào biết được IS thất bại, ông Townsend đáp rằng đó là khi cái gọi là đế chế Hồi giáo không còn tồn tại và IS không còn kiểm soát những nơi có nhiều người sinh sống.

Trong khi IS vấn âm mưu tấn công nhiều nơi trên thế giới, ông Townsend nhận định thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi vẫn nắm quyền chỉ huy và tiếp tục ra lệnh cho thuộc hạ. Trung tướng Mỹ cho biết thêm Al-Baghdadi cùng những thủ lĩnh IS khác đang bị truy lùng gắt gao.

Mỹ tin rằng các chỉ huy cấp cao IS ở trong và quanh Raqqa, thành trì của IS ở Syria. Các tay súng Ả Rập và người Kurd do Mỹ huấn luyện có thể bắt đầu tiến quân vào khu vực ngoại ô Raqqa trong vài tuần tới.

H.Bình (Theo CNN)