Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các cuộc đụng độ bằng pháo binh hạng nặng nổ ra từ ngày 17-8 ở Hasakeh, giữa lực lượng ủng hộ chính phủ Syria và nhóm chiến binh người Kurd do Mỹ hậu thuẫn.

Ngày hôm sau, máy bay Damascus lần đầu tiên không kích người Kurd. Động thái “bất thường” này buộc Washington cũng lần đầu tiên huy động chiến đấu cơ đối đầu máy bay Syria, bảo vệ các cố vấn quân sự của mình ở Hasakeh. Khi thấy các chiến đầu cơ F-22 của Mỹ, hai chiếc Su-24 của Syria quay lại căn cứ.

Các chiến binh người Kurd đang chiến đấu chống lại lực lượng thân chính phủ Syria Ảnh: FACEBOOK

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis cảnh báo “chế độ Syria tốt nhất đừng gây nguy hiểm cho lực lượng của liên minh”. Lầu Năm Góc thông báo không có thương vong về phía liên minh sau các vụ oanh tạc của 2 chiếc Su-24 hôm 18-8 và các cố vấn quân sự Mỹ đã di chuyển đến nơi an toàn. Do không liên lạc được với máy bay Syria nên Mỹ đã cảnh báo thông qua kênh liên lạc với Nga.

Tuyên bố trên truyền hình vào tối 19-8, tổng tư lệnh quân đội Syria tiết lộ nguyên nhân máy bay của họ tấn công người Kurd ở Hasakeh: “Người Kurd tấn công cơ quan nhà nước, ăn cắp dầu và bông, bắt cóc dân thường không vũ trang, khiến tình hình hỗn loạn và bất ổn lây lan”.

Trong khi đó, Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman cho hay ít nhất 39 người đã thiệt mạng, bao gồm 23 dân thường, kể từ ngày 17-8. Khoảng 2/3 Hasakeh hiện do người Kurd kiểm soát, phần còn lại nằm trong tay lực lượng ủng hộ chính phủ Syria. Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) là một đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria. Washington không triển khai bộ binh tham chiến mà chỉ gửi khoảng 300 cố vấn quân sự đặc biệt tới Syria.

Phạm Nghĩa