Tướng Mỹ cảnh báo về IS 2.0

Tin mới

11/07/2017 15:38

(NLĐO)- Chỉ huy cấp cao của Mỹ ở Iraq cảnh báo cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chưa chấm dứt bất chấp chiến thắng lịch sử ở Mosul.

Trung tướng Stephen Townsend - Chỉ huy cấp cao của Mỹ ở Iraq hôm 11-7 nói với đài BBC rằng vẫn còn những tay súng IS ở Iraq.

Tướng Mỹ cảnh báo về IS 2.0 - Ảnh 1.

Ông Stephen Townsend - Chỉ huy cấp cao của Mỹ tại Iraq. Ảnh: Wikimedia Commons.

Ông nhấn mạnh chính phủ (Iraq) vẫn phải trông chừng các nhóm thiểu số Hồi giáo Sunni tại nước này để ngăn không cho IS tự phục hồi.

Theo lời vị tướng, nếu muốn ngăn chặn IS 2.0 trỗi dậy, chính phủ Iraq sẽ phải có những hành động khác. "Chúng ta sẽ phải tiếp cận và hòa giải với người Sunni, khiến họ cảm thấy chính phủ ở Baghdad đang đại diện cho họ "- ông Townsend nhấn mạnh.

Phát ngôn của chỉ huy Mỹ đưa ra không bao lâu sau khi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 10-7 đã chính thức tuyên bố chiến thắng trước IS ở Mosul, sau gần 9 tháng giao tranh cướp đi sinh mạng của hàng ngàn dân thường và khiến hơn 920 ngàn người mất nhà cửa.

Tướng Mỹ cảnh báo về IS 2.0 - Ảnh 2.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 10-7 đã chính thức tuyên bố chiến thắng trước IS ở Mosul. Ảnh: Reuters

Ông Abadi vẫy quốc kỳ Iraq trước sự phấn khích của binh sỹ sau khi thông báo sự sụp đổ của IS. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gởi lời chúc mừng tới lãnh đạo Iraq và nói rằng Mosul đã được giải phóng khỏi cơn ác mộng dài dưới sự thống trị của IS.

Liên quân chống IS do Mỹ dần đầu xác nhận trong khi các khu vực Thành Cổ ở Mosul vẫn còn cần phải kiểm tra để tháo bỏ các thiết bị nổ và có thể vẫn còn các tay súng IS lẩn trốn song lực lượng an ninh Iraq đã kiểm soát chắc chắn thành phố này.

Tướng Mỹ cảnh báo về IS 2.0 - Ảnh 3.

Một binh sỹ Iraq ăn mừng chiến thắng bên lá cờ IS. Ảnh: Reuters

Các sỹ quan quân đội Iraq tin rằng chỉ còn vài chục phần tử IS vẫn còn ở lại trong thành phố cùng vợ con – những người bị chúng dùng làm lá chắn sống.

Trong khi đó, một báo cáo từ Tổ chức Ân xá Quốc tế ngày 11-7 nói lực lượng Iraq và liên quân đã sử dụng những vũ khí mạnh quá mức cần thiết ở những khu vực đông dân cư. Tổ chức này cũng tố cáo các tay súng IS đã tiến hành nhiều hành động lạm dụng nghiêm trọng.

Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI