Tướng Lloyd Austin - Người điều khiển Bộ chỉ huy trung tâm (CENTCOM) đang giám sát các chiến dịch tại Trung Đông, đồng thời dẫn đầu chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cho rằng những cuộc tấn công mà IS nhanh nhảu nhận trách nhiệm gần đây, như vụ tấn công ở Istanbul và Jakarta trong tuần này, là bằng chứng cho thấy chúng đang nao núng và bấn loạn.

Tướng Lloyd Austin trong một cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obeidi năm 2014. Ảnh: Reuters

“IS đang ra vẻ phòng thủ tại Iraq và Syria. Sắp tới, chúng ta có thể chứng kiến ngày càng nhiều những hành động khủng bố của chúng như đã thấy trong tuần này ở Baghdad hay Thổ Nhĩ Kỳ, và gần nhất là vụ khủng bố ở Jakarta hôm 14-1” – ông Austin chia sẻ trong một cuộc hội thảo ở Florida.

Vị chỉ huy dẫn đầu CENTCOM kể từ tháng 3-2013 này còn cho biết thêm rằng IS đang đẩy mạnh hành động ở nước ngoài để gỡ gạc những thất bại của chúng ở sào huyệt chính.

“IS muốn đánh lạc hướng chú ý khỏi những bước lùi đang ngày càng nặng nề của chúng. Điều quan trọng là thế giới phải nhận ra rằng những hành động khủng bố đó của chúnh không có nghĩa là chúng đang mạnh lên” – ông Austin nhấn mạnh.

Vị tướng này nói thêm: “IS bản chất là một tổ chức khủng bố và chúng thực hiện những vụ tấn công (ở nước ngoài) là động thái cố tình tô vẽ một hình ảnh nguy hiểm khi chúng đang thất thế”.

Mỹ sắp có Tư lệnh CENTCOM mới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm 14-1 cho biết ông sẽ đề cử Tướng Joseph Votel thay thế vị trí của Tướng Lloyd Austin tại CENTCOM.

Ông Votel hiện đang đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến dịch Đặc biệt của Mỹ. Việc ông được “tiến cử” với Tổng thống Mỹ Barack Obama phản ánh vai trò ngày càng tăng cường của các binh lính lực lượng đặc biệt đang hoạt động tại khu vực với vai trò các chỉ huy tinh túy của Mỹ trong các cuộc tấn công chống IS.

“Tướng Votel có những kinh nghiệm chính trị - quân sự sâu rộng và nhiều kinh nghiệm làm việc với chính phủ và quân đội nước ngoài. Bởi vậy, ông có trong tay đầy đủ những phẩm chất để có thể xử lý được những thách thức phức tạp tại CENTCOM” – ông chủ Lầu Năm Góc nhận định.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)