Tướng Mỹ "theo sát Kim Jong-un mỗi ngày"

Tin mới

02/10/2013 10:19

(NLĐO) - Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc James Thurman cho rằng quân đội Hàn Quốc cần cải thiện khả năng phòng thủ mạng và tên lửa để đối phó tốt hơn với các mối đe dọa cố hữu từ Triều Tiên.

Vị tướng về hưu vào ngày 2-10 này cũng đưa ra đánh giá về việc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi tham vọng trở thành cường quốc hạt nhân, đồng thời bày tỏ thất vọng về nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
 
Bên cạnh đánh giá cao những gì nhà lãnh đạo Kim Jong-un đạt được, ông Thurman nói rằng “vẫn cần phải theo dõi sát nhà lãnh đạo này mỗi ngày và đó là những gì chúng tôi đang làm”. Ông Thurman cũng hy vọng ông Kim Jong-un sẽ có những thay đổi để xử lý tình huống mềm mỏng hơn trong tương lai.
 
Điều ông Thurman lo lắng nhất là khả năng của Hàn Quốc trong việc đối phó với những hiểm họa bất thường từ phía Triều Tiên, gồm tấn công mạng, tấn công bằng tên lửa đạn đạo tầm xa và pháo.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Pak Kil-yon đề nghị các thành viên Đại hội đồng LHQ
phải đóng vai trò quan trọng hơn trong việc bỏ phiếu, phê chuẩn các nghị quyết. Ảnh: TÂN HOA XÃ


Trong khi đó, phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ), Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Pak Kil-yon ngày 1-10 cho biết việc Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng liên quan đến vụ phóng tên lửa hồi năm ngoái là một ví dụ cho thấy Mỹ “thao túng” hội đồng này.
 
Ông Pak đề nghị các thành viên Đại hội đồng LHQ phải đóng vai trò quan trọng hơn trong việc bỏ phiếu, phê chuẩn các nghị quyết, chứ không thể giao quyền quyết định cho 5 quốc gia thành viên thường trực là Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Ngoài ra, nhiều giờ sau khi Hàn Quốc tổ chức cuộc duyệt binh lớn nhất thập kỷ qua, khoe các khí tài quân sự với tên lửa có thể tấn công Triều Tiên, ông Pak tuyên bố Bình Nhưỡng đã nỗ lực cải thiện quan hệ hai nước vốn bị hủy hoại bởi Seoul. "Ấy vậy mà động thái của Hàn Quốc đã “tạo ra nguy cơ đẩy lùi quan hệ 2 nước về giai đoạn bị phá hủy một lần nữa” – ông Pak nói.
H.Bình (Theo AP, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI