Tướng Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ (CENTCOM), nói trong cuộc điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ ngày 29-9 rằng việc ký kết thỏa thuận Doha có tác động thực sự nguy hiểm đối với chính phủ Afghanistan và quân đội của nước này.

Vào tháng 2-2020, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một thỏa thuận hòa bình với Taliban tại Doha - Qatar. Theo đó, tất cả quân Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan vào tháng 5-2021 và Taliban cam kết một số điều kiện, bao gồm ngừng các cuộc tấn công vào người Mỹ và lực lượng liên minh.

Tuy nhiên, thỏa thuận Mỹ - Taliban ký kết dưới thời ông Trump bị cho là một trong những nguyên nhân khiến chính sách của Mỹ về Afghanistan thất bại.

Tướng Mỹ: Thỏa thuận với Taliban của ông Trump tạo thảm bại ở Afghanistan - Ảnh 1.

Tướng Frank McKenzie điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ về việc kết thúc các hoạt động quân sự ở Afghanistan ngày 29-9. Ảnh: UPI

Tướng Frank McKenzie từng khuyến cáo Tổng thống Joe Biden duy trì hiện diện của 2.500 binh sĩ trên lãnh thổ Afghanistan trong bối cảnh nhiều người lo ngại Taliban vẫn chưa cắt đứt quan hệ với al-Qaeda.

Ông McKenzie tin rằng nếu Mỹ giảm số lượng cố vấn quân sự của họ ở Afghanistan xuống dưới 2.500, chính phủ Kabul chắc chắn sẽ sụp đổ và kéo theo đó là quân đội.

Theo ông McKenzie, ngoài những tác động của thỏa thuận Doha, việc cắt giảm quân do Tổng thống Biden ra lệnh hồi tháng 4 bồi thêm thất bại cho cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan.

Theo tờ The Guardian, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng đồng ý với phân tích của Tướng McKenzie. Bộ trưởng Austin nói thêm rằng thỏa thuận Doha cũng cam kết Mỹ chấm dứt các cuộc không kích chống lại Taliban, "vì vậy Taliban trở nên mạnh hơn, tăng cường tấn công lực lượng an ninh Afghanistan và người Afghanistan thương vong nhiều".

Tướng Mỹ: Thỏa thuận với Taliban của ông Trump tạo thảm bại ở Afghanistan - Ảnh 2.

Vào thời điểm ông Biden nhậm chức (tháng 1-2021), có khoảng 3.500 lính Mỹ, 5.400 lính NATO và 6.300 nhà thầu ở Afghanistan với nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan chống khủng bố. Ảnh: Quân đội Mỹ

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley một ngày trước trong phiên điều trần tương tự tại Thượng viện nhận xét rằng việc rút quân khỏi Afghanistan là "thất bại chiến lược" và ông đã lặp lại điều này vào hôm 29-9.

Tướng Milley cho biết: "Điều rõ ràng là cuộc chiến Afghanistan không kết thúc theo cách chúng ta mong muốn và Taliban đang nắm quyền ở Kabul. Thất bại này không bắt đầu trong 20 ngày hay 20 tháng trước cuộc rút quân mà là hiệu ứng tích lũy từ hàng loạt quyết định chiến lược trong quá khứ. Chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ chiến lược là bảo vệ người dân Mỹ khỏi al-Qaeda nhưng chắc chắn kết thúc của cuộc chiến khác xa với những gì chúng tôi mong muốn. Có hàng loạt yếu tố dẫn tới điều này và chúng tôi sẽ phải xác định chúng, có rất nhiều bài học được rút ra từ đây".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết ông Biden đã nhận được nhiều khuyến cáo khác nhau về tình hình Afghanistan. Bà Psaki nói: "Quyết định cuối cùng thuộc về tổng tư lệnh. Ông ấy quyết định đã đến lúc chấm dứt cuộc chiến tranh dài 20 năm".
Huệ Bình