icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tướng Mỹ tới Việt Nam bàn chuyện cùng luyện binh

Đỗ Quyên (Theo Marine Corps Times)

(NLĐO)- Tạp chí Marine Corps Times của Mỹ vừa đăng tải bài viết: Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ huấn luyện cùng binh sĩ Việt Nam giữa lúc quan hệ đối tác Thái Bình Dương mở rộng.

Theo bài viết được đăng tải hôm 24-9 này, như một dấu hiệu cho thấy những thay đổi những năm gần đây tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Thủy quân lục chiến Mỹ có thể sớm bắt đầu huấn luyện cùng binh sĩ Việt Nam.

“Lớn lên từ thời theo dõi thông tin về chiến tranh Việt Nam trên truyền hình hằng đêm, tôi gần như không thể tưởng tượng được rằng sau này có lúc mình được được đại diện cho quân đội Mỹ dự các cuộc họp tại Việt Nam để tìm kiếm cơ hội huấn luyện với lực lượng vũ trang Việt Nam”- Tướng Lawrence Nicholson, tư lệnh lực lượng thủy quân lục chiến viễn chinh III của Mỹ, nói với tạp chí Marine Corps Times.


Một cuộc diễn tập của Thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: Marine Corps Times

Một cuộc diễn tập của Thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: Marine Corps Times

Ông Nicholson cho biết thêm rằng Việt Nam và Malaysia đều có tàu tuần tra nhỏ và cả hai nước đều có lực lượng thủy quân lục chiến cùng tìm kiếm cơ hội huấn luyện cho lực lượng này.

Cũng theo vị tướng của Mỹ, huấn luyện với binh sĩ Việt Nam sẽ là một "cơ hội tuyệt vời" cho thủy quân lục chiến Mỹ. Việc này nếu đạt được sẽ thể hiện sự thay đổi đáng kể trong quan hệ giữa hai nước kể từ chiến tranh Việt Nam.

Vị tư lệnh vốn đang đảm đương vai trò giám sát tất cả chiến dịch triển khai lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ ở Vành đai Thái Bình Dương, cũng tiết lộ ông dự kiến tới Việt Nam vào tháng 10 để thảo luận về các hình thức huần luyện có thể triển khai giữa hai nước.

“Tôi rất phấn khích được đến Việt Nam để tìm hiểu xem phía Việt Nam mong muốn gì và quân đội hai nước có thể làm gì cùng nhau nhiều hơn nữa"- tướng Nicholson chia sẻ.

Ông cũng khẳng định ngoài Việt Nam, cả Thủy quân lục chiến các nước Hàn Quốc, Thái Lan và Indonesia cũng muốn cùng huấn luyện nhiều hơn với Thủy quân lục chiến và thủy thủ Mỹ trên các tàu tấn công đổ bộ. Nhật Bản thậm chí đã yêu cầu Mỹ giúp đỡ chuyển đổi Trung đoàn bộ binh miền Tây trên đảo Kyushu thành một lực lượng thủy quân lục chiến.

Trong khi đó, Trung tướng John Toolan, cựu chỉ huy Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tại Thái Bình Dương cho hay trong những năm tới, lực lượng này sẽ tham gia hơn 100 cuộc tập trận và trao đổi với các nước trong khu vực Indo-Asia-Pacific (Ấn Độ Dương- Châu Á Thái Bình Dương). Trong đó, có nhiều cuộc tập trận quy mô lớn như cuộc tập trận Cobra Gold ở Thái Lan, Balikatan ở Philippines, Ssang Yong ở Hàn Quốc, Talisman Saber ở Úc, Khaan Quest ở Mông Cổ và nhiều hơn nữa.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo