Đài RT dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết ông Asapov hy sinh ở một khu vực gần TP Deir ez-Zor. "Trung tướng Valery Asapov bị thương nặng dẫn đến tử vong sau vụ nổ trong một cuộc pháo kích do IS thực hiện" - Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Trước lúc thiệt mạng, ông Asapov đang tham gia chiến dịch quân sự giải phóng TP Deir ez-Zor, là chỉ huy một tiền đồn do binh sĩ Syria canh giữ. Ông Asapov được mô tả là một trong những cố vấn cao cấp của quân đội Nga tại Syria.

Hôm 24-9, một tổ chức giám sát ở địa phương cho biết các cuộc không kích đã được ghi nhận ở vùng nông thôn Aleppo, miền Bắc Syria, lần đầu tiên trong nhiều tháng kể từ khi lệnh ngưng bắn được thiết lập, giết chết ít nhất 1 người.

Tướng Nga tử trận trong tay IS ở Syria - Ảnh 1.

Tướng Valery Asapov. Ảnh: The Sun

Tướng Nga tử trận trong tay IS ở Syria - Ảnh 2.

Khói bốc lên sau một vụ không kích vào khu phố Hawiqah, TP Deir Ezzor. Ảnh: RT

Lực lượng chính phủ Syria được không quân Nga và các đồng minh liên kết Iran hậu thuẫn đã giành được quyền kiểm soát phần lớn TP Deir al-Zor, phía Tây sông Euphrates.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ngày 20-9 tuyên bố chiến dịch tái chiếm thành trì Raqqa của IS ở phía Bắc TP Deir al-Zor đang bước vào giai đoạn cuối cùng.

Hôm 24-9, các máy bay không người lái Iran cũng tấn công đoàn xe của IS dọc biên giới Syria – Iraq về phía Nam, phá hủy nhiều phương tiện đi lại của tổ chức này. Báo cáo của truyền thông không nói rõ vụ không kích xảy ra khi nào mà chỉ công bố hình ảnh.

Trước đó, liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã bắn hạ các máy bay không người lái Iran ở khu vực nói trên do chúng khai hỏa gần một căn cứ mà quân đội Mỹ và Syria đang kiểm soát.

Tại các vùng nông thôn ở 2 thành phố Idlib và Hama, một số nhóm nổi dậy được một tổ chức liên kết al-Qaeda cầm đầu đã phát động một cuộc tấn công chống lại quân đội chính phủ. Cơ quan phòng vệ dân sự Syria (SCD) cho hay 1 người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom ở TP Aleppo.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở tại Anh), hơn 40 tay súng của quân nổi dậy đã bị giết trong cuộc không kích vào ngày 23-9 tại một ngôi làng ở phía Bắc TP Idlib.

Phạm Nghĩa (Theo RT, Tass)