Tướng Prayuth giải tán Thượng viện Thái Lan

Tin mới

24/05/2014 21:38

(NLĐO)- Chính quyền quân sự Thái Lan tối 24-5 đã giải tán Thượng viện và trao toàn bộ trách nhiệm lập pháp cho Tướng Prayuth Chan-ocha - Tư lệnh Lục quân kiêm Thủ tướng tạm quyền.

 

Tướng Prayuth giải tán Thượng viện Thái Lan. Ảnh: Reuters

Tướng Prayuth giải tán Thượng viện Thái Lan. Ảnh: Reuters

 

Động thái giải tán Thượng viện đồng nghĩa với việc tất cả quyền phê chuẩn của nghị viện nay thuộc về Hội đồng giữ gìn trật tự và hòa bình quốc gia (NCPO) do Tướng Prayuth dẫn đầu.

Vị tướng 60 tuổi tuyên bố ông tạm thời tiếp quản quyền lực của Thượng viện để phòng trường hợp có những hành động cần sự phê duyệt của cơ quan này.

Cùng ngày, NCPO cũng thông báo Tướng cảnh sát Adul Saengsingkaew bị sa thải khỏi vị trí cảnh sát trưởng quốc gia. Ngoài ra, trưởng Cục Điều tra đặc biệt Tarit Pengdith và Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Nipat Thonglek – hai người được cho là trung thành với chính quyền bị lật đổ của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, cũng bị mất chức.

Hiện Tướng cảnh sát Watcharapol Prasarnrajkit vừa được bổ nhiệm làm cảnh sát trưởng, thay thế vị trí của ông Saengsingkaew.

 

Tham mưu trưởng lục quân Mỹ gọi điện cho Tướng Prayuth

Lầu Năm Góc hôm này cho biết Tham mưu trưởng lục quân Mỹ Raymond Odierno một ngày trước đó đã gọi điện cho Tướng Prayuth Chan-ocha và thúc giục vị Tư lệnh lục quân Thái Lan nhanh chóng thực hiện các nguyên tắc dân chủ.

"Tướng Raymond đã nói rõ rằng ông kỳ vọng sự quay lại các nguyên tắc dân chủ ở Thái Lan càng sớm càng tốt” – phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho hay.

 

Đỗ Quyên (Theo Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI