Phát biểu trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) mới đây, Trương Thiệu Trung, một tướng hải quân Trung Quốc- chuyên gia quân sự tại đại học Quốc phòng Quốc gia, cho rằng các vũ khí laser gần như “vô dụng” trước sương mù

Phát ngôn của ông Trương vấp phải nhiều chỉ trích từ dư luận. Ảnh: South China Morning Post
Phát ngôn của ông Trương vấp phải nhiều chỉ trích từ dư luận. Ảnh: South China Morning Post

Ông Trương phát biểu: “ Trong điều kiện thời tiết tốt, vũ khí laser có thể bắn chính xác ở khoảng cách 10km. Tuy nhiên, khi có sương mù thì chúng chỉ có thể nhìn thấy mục tiêu ở cự li 1km. Vũ khí laser chỉ có thể hoạt động ở thời tiết thuận lợi. Do điểm yếu này, kẻ thù sẽ chỉ tấn công khi thời tiết xấu, thời điểm vũ khí laser kém hiệu quả". 

Ông Trương giải thích rằng sương mù được cấu thành bởi những hạt kim loại có kích thước nhỏ và nếu số lượng hạt này càng cao thì tia laser càng khó xuyên qua chúng.

Phát biểu của ông Trương được đưa ra sau khi hải quan Mỹ thông báo chuẩn bị triển khai vũ khí laser đầu tiên trên tàu sân bay USS Ponce với mục đích bảo vệ các lực lượng Mỹ ở vùng Vịnh Ba Tư. Tuy nhiên, hàng ngàn người dùng mạng xã hội Sina Weibo đã lên tiếng chỉ trích bình luận của ông Trương trong bối cảnh Trung Quốc đang chịu cảnh ô nhiễm không khí nghiêm trọng. 

Đáp lại, ông Trương cho hay: “Tôi chỉ đề cập đến sự yếu kém của loại vũ khí laser chứ không cho rằng sương mù là một điều tốt”.

Xuân Mai (Theo International Business Times)