Trong bài phát biểu, ông Tôn một lần nữa nhắc lại khái niệm “khu vực với định mệnh chung” mà Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra và khẳng định lại các khẩu hiệu về hoà bình, củng cố hoà bình, hữu nghị hay chân thành mà Bắc Kinh thường đưa ra.

Theo quan điểm của ông thì “tình hình biển Đông vẫn hoà bình và ổn định” và chưa bao giờ ảnh hưởng tới tự do hàng hải quốc tế.

Không chỉ trích Mỹ trực tiếp bằng tên, nhưng đại diện Trung Quốc nói các nước không nên “rơi vào tiêu chuẩn kép và đưa ra những tuyên bố vô trách nhiệm...và để chống nước thứ ba.” Theo ông thì “các nước lớn nên có trách nhiệm,...không kéo bên này chống bên khác” còn “nước nhỏ thì không nên kích động” và không nên làm ảnh hưởng tới an ninh khu vực.

Tướng Tôn Kiến Quốc phát biểu tại Shangri-la. Ảnh: Thanh Tuấn

Tướng Tôn Kiến Quốc phát biểu tại Shangri-la. Ảnh: Thanh Tuấn

Một điều có thể thấy là Bắc Kinh đã hạ giọng rất nhiều so với các Đối thoại Shangri-la hàng năm. Tướng Trung Quốc biện hộ rằng hành động lấn đất ngoài biển là để “củng cố chức năng của các đảo và bãi san hô này” và cho nhân sự sống ở đó. Và việc xây dựng các cơ sở quân sự là để “thực hiện các trách nhiệm quốc tế.

Đã có những ý kiến cho rằng Trung Quốc sẽ hạ giọng tại đối thoại năm nay sau khi chiến thuật năm ngoái bị coi là không thành công.

Đã thành thông lệ ở Shangri-la vài năm nay khi các nước và cộng đồng quốc tế liên tục chỉ trích các động thái gây hấn của Trung Quốc ngoài biển trong khi đại diện Bắc Kinh đáp trả lại bằng những lý lẽ rằng họ có quyền được làm như vậy.

Việc lần đầu tiên cử một đô đốc hải quân tới đối thoại cho thấy Bắc Kinh đã chuẩn bị rất kỹ cho Đối thoại lần này.

Các hoạt động chiếm đất của Trung Quốc tại đối thoại đã bị các nước, đặc biệt là Mỹ và Nhật chỉ trích kịch liệt.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã gọi hành động của Trung Quốc là “nguồn cơn của căng thẳng” trên biển Đông và đồng thời thông báo một loạt biện pháp Mỹ sẽ triển khai tại khu vực trong đó có sáng kiến an ninh mới mà cung cấp 425 triệu USD cho các nước trong khu vực.

Trung Quốc bắt đầu cử đại diện dự Đối thoại Shangri-la từ năm 2007 với một lần duy nhất cử Bộ trưởng quốc phòng tới dự vào năm 2011. Năm ngoái, tướng ba sao Vương Quán Trung, phó tổng tham mưu trưởng và người xuất phát từ pháo binh, đã có những tranh cãi kịch liệt với cử toạ tại Shangri-la.

Thanh Tuấn (từ Shangri-la)