Tướng Trung Quốc kêu gọi quân đội bớt mơ mộng

Tin mới

22/07/2013 16:01

(NLĐO) – Trung tướng Lưu Á Châu, Chính ủy của Đại học Quốc phòng Trung Quốc, cảnh báo quân đội nước này phải thay đổi hoặc có nguy cơ bị các đối thủ quốc tế khuất phục.

Viên tướng khẳng định quân đội nước này có nguy cơ trở nên “lỗi thời” nếu nó lặp đi lặp lại những sai lầm của quá khứ, cụ thể là sai lầm của triều đại nhà Thanh. Trên tạp chí Cầu Thị của đảng Cộng sản Trung Quốc số tháng 7, tướng Lưu nhận xét Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đối mặt với nguy cơ thất bại nếu vẫn giữ lối tư duy cũ, bất chấp những tiến bộ về vũ khí và công nghệ trong những năm qua.

“Quân đội lạc hậu nhất không phải là quân đội được trang bị nghèo nàn, mà là quân đội chỉ khư khư tư duy “già cỗi”” – ông Lưu viết. Bên cạnh đó, viên tướng còn kêu gọi đảng Cộng sản Trung Quốc hãy tháo gỡ những rào cản sự cách tân, không quá chăm bẵm vào các chiến dịch tuyên truyền và huấn luyện chính trị nhằm phóng đại năng lực quân đội. Quân đội “nên cố gắng vùng dậy khỏi nỗi ám ảnh về những vinh quang tự phong như Trung Quốc là một siêu cường tháo vát, hay như PLA là lực lượng quân đội chiến thắng”.

Ông Lưu cho biết Trung Quốc từng bỏ lỡ 2 cuộc cách mạng lớn về công nghệ quân sự: việc phổ biến sử dụng súng cầm tay vào thế kỷ 17 và việc cơ giới hóa chiến tranh sau chiến tranh thế giới thứ nhất.

Tướng Lưu Á Châu kêu gọi đảng Cộng sản Trung Quốc không quá chăm bẵm vào
các chiến dịch tuyên truyền, huấn luyện chính trị phóng đại năng lực quân đội. Ảnh: TÂN HOA XÃ


Đây không phải là lần đầu tiên ông Lưu, con rể của cố chủ tịch Trung Quốc Lý Tiên Niệm, lên tiếng kêu gọi cải cách thể chế của đất nước. Trong một bài tiểu luận viết năm 2004 nhan đề “Lý thuyết phương Tây”, ông Lý đã kêu gọi Bắc Kinh hãy tiến hành cải cách chính trị.

Tờ Minh báo trong tháng 7 đưa tin ông Lưu công bố một “tuyên ngôn của cải cách quân đội” năm 2008, trong đó có lời kêu gọi thay đổi quân đội Trung Quốc. Trong bài bình luận mới nhất, tướng Lưu kêu gọi đảng Cộng sản Trung Quốc hãy tận dụng điều được ông gọi là thời cơ cuối cùng để thúc đẩy “cải cách quân sự đặc sắc Trung Quốc”.  

Theo chuyên gia quân sự Nghê Lạc Hùng ở Thượng Hải, bài viết của ông Lưu được ngầm hiểu là lời kêu gọi cải cách chính trị. Bài báo cũng cảnh báo quân đội Trung Quốc đang hướng tới một thất bại ê chề nếu không thể biến cải cách chính trị trở thành một phần của công cuộc hiện đại hóa. “Cải cách chính trị sẽ tạo một nền tảng chính trị bền vững để hỗ trợ phát triển quân sự, chẳng hạn như Mỹ và Nhật Bản” – ông Nghê nói.
Tướng Lưu kêu gọi đảng Cộng sản Trung Quốc hãy tận dụng “thời cơ cuối cùng
để thúc đẩy cải cách quân sự đặc sắc Trung Quốc”. Ảnh: QQ
 
H.Bình (Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI