Một nguồn tin quốc phòng khác cũng xác nhận 2 tàu hải quân Trung Quốc xuất hiện cách bãi Cỏ Mây khoảng 6 hải lý về phía tây kể từ chiều 7-5. Bộ tư lệnh Miền Tây Philippines đã báo cáo vụ việc lên Bộ Ngoại giao và Phủ Tổng thống nhưng người phát ngôn, Trung tá Cherry Tindog, từ chối cung cấp thêm thông tin liên quan.
Tờ Manila Standard Today dẫn một nguồn tin cao cấp cho hay hải quân Philippines đã triển khai 3 tàu tuần tra đến bãi Cỏ Mây để theo dõi tàu Trung Quốc.
 

Tàu Trung Quốc xuất hiện cách bãi Cỏ Mây khoảng 6 hải lý về phía Tây kể từ chiều 7-5. Ảnh: TV5
Trước đó, đài truyền hình TV5 của Philippines dẫn lời một sĩ quan quân đội cấp cao cho biết ngày 9-5, có từ 5 - 8 tàu cá Trung Quốc đã tiến vào bãi Cỏ Mây. Nguồn tin này cho biết các ngư dân Trung Quốc đã dựng những cọc sắt và chăng dây thừng ở khu vực này. Tuần trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã yêu cầu Philippines rút tất cả tài sản của mình ở các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, trong đó có bãi Cỏ Mây.

Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Philippines chiếm đóng trái phép và đặt dưới quyền quản lý của tỉnh Palawan.
H.Bình (Theo Inquirer, TV5)