Hôm 14-1, tạp chí tài chính Caixin đăng tải hàng loạt bài viết về quá trình leo lên vị trí Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần cũng như chi tiết về số tài sản bị tịch thu. Ngoài ra, Gu còn gây chú ý vì xây một biệt thự hoành tráng mô phỏng kiến trúc của Tử Cấm Thành.

Hàng hóa trong nhà Gu bị giới điều tra quân đội kiểm kê vào ban ngày nhưng tới tối mới được đem đi để trách gây kinh động dư luận. Trong số đó có một con thuyền, tượng vàng của cố Chủ tịch Mao Trạch Đông và chậu làm bằng vàng cùng vô số thùng rượu Mao Đài, quốc túy của Trung Quốc.

Tướng Gu Junshan. Ảnh: South China Morning Post
Tướng Gu Junshan. Ảnh: South China Morning Post

“Khoảng 20 quân cảnh mặc thường phục, xếp thành hàng đối diện nhau. Từng thùng rượu Mao Đài được chuyền tay chất lên 2 xe tải quân sự đậu ở cửa” – Caixin mô tả khung cảnh tịch thu diễn ra đêm 12-1-2013.

Caixin là tờ báo đầu tiên cung cấp các chi tiết về cuộc điều tra đối với Gu. Theo Caixin, Gu làm đầy túi nhờ các khoản lại quả khổng lồ trong những vụ chuyển nhượng đất do quân đội sở hữu khắp Trung Quốc.

Ở Thượng Hải, Gu được cho là nhận 6% tiền lại quả trong một vụ sang nhượng đất quân đội trị giá hơn 2 tỉ nhân dân tệ (khoảng 330 triệu USD).

Còn tại quê nhà ở TP Bộc Dương, tỉnh Hà Nam, gia đình của Gu nổi tiếng về thâu tóm đất đai và bất động sản. Nhà ông ta xây đến 7 biệt thự ven sông ở Bộc Dương nhưng gây choáng nhất là tòa nhà mô phỏng kiến trúc xưa ở trung tâm thành phố.

Từ đầu năm 2012, Gu đã biến mất trước công chúng. Tên ông ta bị gạch khỏi trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Đến mùa hè năm 2013, giáo sư Gong Fangbin của Trường ĐH Quốc phòng quốc gia, xác nhận Gu đang bị điều tra trên diễn đàn của Nhật báo Nhân dân.

Theo ông Gong, người dân rất bất mãn với tội ác của Gu và người tiền nhiệm Wang Shouye – kẻ bị tòa án binh tuyên tử hình “treo” năm 2006 vì nhận hối lộ hàng chục triệu USD.

Tòa nhà tráng lệ của Gu ở quê nhà Bộc Dương. Ảnh: Asahi
Tòa nhà tráng lệ của Gu ở quê nhà Bộc Dương. Ảnh: Asahi

Trong khi đó, tờ South China Morning Post (Hồng Kông) viết Gu từng là anh lính nghèo nhưng giỏi xun xoe cấp trên.

Gu nhập ngũ năm 17 tuổi và sau đó tìm được sự che chở của Zhang Longhai, từng chính ủy của Sư đoàn 16 thuộc Không quân Trung Quốc. Gu cưới con gái ông Zhang rồi thăng tiến dần dần. Năm 2001, Gu được chuyển về Bắc Kinh làm việc trong Tổng cục Hậu cần. Cùng năm, anh trai Gu là Gu Xianjun nhận chức bí thư thành ủy Bộc Dương.

Hải Ngọc (Theo AP, South China Morning Post)