Theo cáo trạng, ông Lưu bị buộc tội nhận hối lộ khoảng 10,53 triệu USD từ năm 1986 đến 2011 và bị buộc tội lạm dụng quyền lực để thăng chức hoặc cấp hợp đồng cho 11 người.
Cáo trạng nêu rõ “hành động phạm pháp của ông Lưu Chí Quân đã gây thất thoát một lượng lớn tiền của nhân dân cũng như ảnh hưởng đến lợi ích của đất nước và người dân”. Những hành động của ông Lưu đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín ban lãnh đạo của ngành đường sắt Trung Quốc, nhất là với sự phát triển thần tốc của mạng tàu cao tốc rất được ngưỡng mộ.
                    
Phiên tòa xét xử ông Lưu Chí Quân diễn ra ở trụ sở Tòa án nhân dân trung cấp Bắc Kinh, kéo dài 3 giờ và kết thúc lúc 12 giờ 45 phút (giờ địa phương). Truyền hình Nhà nước Trung Quốc phát đi các hình ảnh về cựu lãnh đạo Bộ Đường sắt đứng trả lời các câu hỏi của tòa. Nhiều khả năng ông Lưu bị kết án tử hình hoặc ít nhất cũng phải chịu án tù rất nặng. Phán quyết vụ án này sẽ được đưa ra trong vòng 1-2 tuần tới.
                                

Cựu lãnh đạo Bộ Đường sắt đứng trả lời các câu hỏi tại phòng xử án ngày 9-6.  Ảnh: CCTV


Nhiều phóng viên đứng bên ngoài tòa án. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ông Lưu Chí Quân bị khai trừ ra khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc tháng 11-2012. Ông này chính thức bị khởi tố tháng 4 sau cuộc điều tra về những khoản chi tiêu không minh mạch liên quan đến các hợp đồng mở rộng hệ thống đường sắt cao tốc ở nước này.
Cũng vào tháng 4, ông Lưu đã thuê luật sư mới vì không có hy vọng từ luật sư cũ giúp thoát án tử hình. Tuyên bố trên Nhân dân Nhật báo, luật sư mới của ông Lưu cho biết thân chủ của ông không phủ nhận các tội danh trong cáo trạng. 
          
            
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã)