Vào tháng 6 năm nay, chỉ 6 tháng sau khi được bổ nhiệm làm Tư lệnh Chiến khu Tây bộ Trung Quốc, ông Trương rời bỏ chức vụ. Tờ South China Morning Post dẫn lời hai nguồn tin quân sự cho biết ông Trương bị ung thư và đường tiêu hóa có vấn đề trước khi qua đời. Đến thời điểm này, chưa có phương tiện truyền thông Trung Quốc đại lục đưa tin về việc ông Trương qua đời ngày 1-10.

Ông Trương được thăng quân hàm thượng tướng vào cuối tháng 12-2020. Sau đó, ông thay tướng Triệu Tôn Kỳ (nghỉ hưu) làm người đứng đầu chiến khu lớn nhất của Trung Quốc. Chiến khu Tây bộ bao gồm khu vực Tân Cương, Tây Tạng và biên giới của Trung Quốc với Ấn Độ trên dãy Himalaya.

Tướng Từ Khởi Linh là người đã thay ông Trương làm tư lệnh Chiến khu Tây bộ sau khi ông rời vị trí vào tháng 6. Đến tháng 9, Quân ủy Trung ương Trung Quốc thông báo rằng tướng Uông Hải Giang, chỉ huy quân khu Tân Cương, sẽ thay ông Từ làm tư lệnh Chiến khu Tây bộ.

Tướng Trung Quốc từng phụ trách biên giới Ấn Độ đột ngột qua đời? - Ảnh 1.

Rộ tin Tướng Trương Húc Đông (giữa) bị ung thư và đường tiêu hóa có vấn đề trước khi qua đời. Ảnh: Weibo

Một nguồn tin quân sự của South China Morning Post cho biết: "Ông Trương và ông Từ là những ngôi sao đang lên trong quân đội và Chủ tịch Tập Cận Bình dường như rất coi trọng họ".

Trong khi đó, một nguồn tin quân sự khác cho biết đã xuất hiện nhiều lo ngại về sức khỏe của các chỉ huy và binh sĩ trong Chiến khu Tây bộ. Nguồn tin này cho biết thêm rằng ông Từ cũng đang gặp vấn đề về sức khỏe. Nguồn tin tiết lộ: "Ông Từ cũng gặp vấn đề về đường tiêu hóa. Đó là lý do ông ấy rời vị trí chỉ hai tháng sau khi được bổ nhiệm làm tư lệnh Chiến khu Tây bộ".

Chuyên gia quân sự Châu Thần Minh thuộc Viện Khoa học và Công nghệ quân sự Viễn Vọng tại Bắc Kinh cho biết nhiều sĩ quan và chỉ huy cấp cao trên tiền tuyến đang mắc bệnh đường tiêu hóa và các vấn đề sức khỏe khác.

Ông Châu xác nhận: "Những người ở Chiến khu Tây bộ phải làm việc ở môi trường thiếu ôxy và nhiệt độ thấp rất khắc nghiệt ở vùng cao. Các sĩ quan và binh sĩ mắc bệnh tim mạch vành ngày một nhiều".

Chiến khu Tây bộ Trung Quốc là đơn vị đã tham gia vào cuộc chiến kéo dài với quân đội Ấn Độ hồi năm ngoái, bao gồm cả cuộc đụng độ chết người ở thung lũng Galwan.

Huệ Bình