Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo ông Asapov hi sinh trong cuộc chiến với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần Deir Az Zor. "Trung tướng Valery Asapov bị thương nặng dẫn đến tử vong sau vụ nổ trong một cuộc pháo kích do IS thực hiện" - bộ xác nhận ngày 24-9.

Trước lúc thiệt mạng, ông Asapov đang tham gia chiến dịch quân sự giải phóng TP Deir ez-Zor, là chỉ huy một tiền đồn do binh sĩ Syria canh giữ. Ông Asapov được mô tả là một trong những cố vấn cao cấp của quân đội Nga tại Syria.

Vào ngày 25-9, hãng tin RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho biết: "Cái chết của tướng Nga là cái giá đẫm máu cho chính sách hai mặt của Mỹ tại Syria".

Tướng tử trận ở Syria, Nga đổ lỗi cho Mỹ hai mặt - Ảnh 1.

Trung tướng Valery Asapov. Ảnh: The Sun

Ngoài ra, Nga cũng phủ nhận tiến hành một cuộc không kích khiến một binh sĩ của lực lượng Syria do Mỹ hậu thuẫn thiệt mạng và nhiều người khác bị thương theo tố cáo của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF)

Thiếu tướng Igor Konashenkov, một phát ngôn viên của bộ quốc phòng Nga, thông báo họ đang tiếp tục nhắm vào IS trong khu vực và không thấy SDF chiến đấu với IS trong hệ thống giám sát. Theo lời ông Konashenkov, cả SDF lẫn liên minh do Mỹ dẫn đầu đều không nói gì với Nga về vụ không kích.

Theo trung tâm Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các cuộc không kích của Nga ở tỉnh Idlib vào ngày 25-9 khiến ít nhất 37 dân thường, trong đó có 12 trẻ em, thiệt mạng. Được biết, đây là con số thương vong cao nhất tại Idlib kể từ khi khu vực này được xác định là khu vực "xuống thang" hồi tháng 5 theo thỏa thuận giữa các liên minh chính phủ Nga và Iran với Thổ Nhĩ Kỳ.

Bảo Hạnh (Theo Aljazeera)