Daily Mail hôm 14-8 cho biết chính quyền Venezuela tuyên bố họ đã xác định được "các chủ mưu" của cuộc tấn công.

Cho đến nay, tổng cộng 6 người bị bắt – gồm Thiếu tướng Vệ binh Quốc gia Alejandro Perez Gomez, chính trị gia đối lập Juan Requesens và đại tá Pedro Javier Zambrano. Họ phải đối mặt với tòa án hôm 13-8. Ông Requesens và đồng chính trị gia đối lập Julio Borges vừa bị tước quyền miễn trừ truy tố.

Trong một cuộc họp báo ngày 14-8, Bộ trưởng Tư pháp Tarek William Saab khẳng định 3 người nói trên nằm trong số những nghi phạm tham gia vụ đánh bom.

Cũng theo ông Saab, một số nghi phạm khác đã bị tóm hồi tuần trước, gồm 2 người bị phát hiện điều khiển một chiếc UAV từ một chiếc xe hơi gần hiện trường.

Tướng Venezuela bị bắt về vụ “ám sát Tổng thống Maduro” - Ảnh 1.

Đại tá Pedro Javier Zambrano. Ảnh: Daily Mail

Tổng thống Maduro đổ lỗi cho "những kẻ thù chính trị" ở Colombia và Mỹ đứng sau vụ đánh bom làm 7 binh sĩ bị thương hôm 11-8, xảy ra trong buổi diễu hành nhân lễ kỷ niệm lần thứ 81 ngày thành lập Vệ binh Quốc gia.

Đoạn video từ sự kiện này cho thấy lúc ông Maduro đứng cạnh hai tướng quân đội và vợ thì một tiếng nổ phát ra. Các cận vệ nhanh chóng che chắn và đưa nhà lãnh đạo Venezuela rời đi trước khi chương trình phát sóng bị cắt.

Các nhà phê bình lo ngại chính phủ Venezuela sẽ sử dụng cuộc tấn công để đẩy lùi sự phản kháng của phe đối lập và những người bất đồng chính kiến. Trong khi đó, ông Maduro cáo buộc người đồng cấp Colombia Juan Manuel Santos liên quan tới vụ ám sát, đồng thời tuyên bố sẽ sớm đưa ra bằng chứng.

Tướng Venezuela bị bắt về vụ “ám sát Tổng thống Maduro” - Ảnh 2.

Ông Maduro phát biểu trong cuộc diễn hành hôm 11-8 trước khi vụ nổ xảy ra. Ảnh: Reuters

Tướng Venezuela bị bắt về vụ “ám sát Tổng thống Maduro” - Ảnh 3.

Cảnh hỗn loạn sau vụ nổ. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Nội vụ Nestor Reverol cho biết "hai chiếc UAV được sử dụng trong cuộc tấn công, mỗi chiếc mang 1 kg thuốc nổ C4".

Ông Maduro thường xuyên cáo buộc "đế quốc Mỹ" âm mưu đảo chính chống lại mình và tiến hành "cuộc chiến kinh tế" ở Venezuela.

Lạm phát trong năm 2018 ở Venezuela được dự đoán sẽ lên tới 1 triệu %, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Xuất khẩu dầu – mang lại nguồn thu quan trọng cho quốc gia này – bị giảm mạnh.

Còn đồng bolivar của Venezuela trên thực tế gần như vô giá trị và lương thực, thuốc men cực kỳ khan hiếm, khiến hàng trăm ngàn người dân phải chạy trốn ra nước ngoài.

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail)