Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), nhiều tòa án ở khu tự trị này cũng đã kết án 81 nghi phạm vì liên quan đến khủng bố.

Cùng ngày, các nhà chức trách khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương thông báo đã bắt giữ 29 nghi phạm khủng bố, một nỗ lực trong chiến dịch giảm thiếu các cuộc tấn công chết người mà Bắc Kinh đổ lỗi cho các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Các nghi phạm bị bắt tại thủ phủ Urumqi, nơi xảy ra vụ đánh bom tự sát làm 39 người thiệt mạng hồi tháng trước.

Theo cổng thông tin XinjiangNet, “từ ngày 31-5, căn cứ theo luật pháp, các nhà chức trách đã bắt giữ 29 nghi phạm. Những người này phải đối mặt với các tội danh như kích động chủ nghĩa ly khai gây rối trật tự công cộng, thực hiện các giao dịch bất hợp pháp, kích động gây hận thù và phân biệt sắc tộc”.

Paramilitary policemen with shields and batons patrol near the Peoples Square in Urumqi, Chinas northwestern region of Xinjiang. AP

Trung Quốc bắt giữ hàng trăm nghi phạm khủng bố

sau khi tiến hành chiến dịch chống khủng bố kéo dài 1 năm. Ảnh: AP

Thời gian gần đây, Trung Quốc đã bắt hàng trăm nghi phạm khủng bố sau khi tiến hành chiến dịch chống khủng bố kéo dài 1 năm với "mặt trận" chính ở Tân Cương.

Trong năm qua, tình trạng bạo lực ở Tân Cương tăng cao. Bắc Kinh cho rằng các nhóm khủng bố đòi ly khai đã gây ra tình trạng bất ổn trên. Tuần trước, các nhà chức trách ở Tân Cương đã kết án 55 người về nhiều tội danh trong đó có tội khủng bố. Theo Tân Hoa Xã, vụ tuyên án tập thể trên được thực hiện dưới sự chứng kiến của 7.000 cư dân địa phương và giới chức tại một sân vận động.

Phó chủ tịch khu tự trị Tân Cương Arkin Tuniyazi ngày 3-6 nói rằng chính sách của Trung Quốc về Tân Cương đã "được người dân thuộc các nhóm dân tộc khác nhau chào đón, bao gồm cả những người Duy Ngô Nhĩ" và cho rằng những người kích động hận thù và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo chỉ chiếm một phần nhỏ.

Tuy nhiên, một số người phê bình nói rằng Bắc Kinh thổi phồng mối đe dọa khủng bố ở Tân Cương để biện minh cho biện pháp cứng rắn; thực tế sự bất bình đẳng kinh tế, đàn áp văn hóa và tôn giáo của người Duy Ngô Nhĩ là nguyên nhân của tình trạng bất ổn.

H.Bình (Theo Reuters, China.org)