icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

UAE hoãn mua máy bay F-35 của Mỹ vì mối quan hệ với Trung Quốc?

Xuân Mai

(NLĐO) - Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hoãn thỏa thuận mua máy bay F-35 do Mỹ sản xuất trị giá 23 tỉ USD, dấu hiệu cho thấy Abu Dhabi ngày càng thất vọng trước nỗ lực của Washington nhằm ngăn UAE “bắt tay” với Trung Quốc.

Một quan chức của UAE nói với đài CNN: "UAE đã thông báo với Mỹ sẽ tạm dừng các cuộc thảo luận mua F-35. Các yêu cầu kỹ thuật, các hạn chế hoạt động chủ quyền và phân tích chi phí cũng như lợi ích đã dẫn đến việc đánh giá lại".

Theo quan chức này, UAE và Mỹ đang làm việc nhằm giải quyết các điều kiện an ninh quốc phòng chung của thương vụ. Mỹ vẫn là nhà cung cấp ưu tiên của UAE đối với các yêu cầu về quốc phòng tiên tiến và các cuộc thảo luận về F-35 có thể được nối lại trong tương lai.

UAE hoãn mua máy bay F-35 của Mỹ vì sợ “mất lòng” Trung Quốc? - Ảnh 1.

Một máy bay chiến đấu F-35. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Nhà Trắng vẫn duy trì cam kết với thỏa thuận, đây được xem là nền tảng của thỏa thuận bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa UAE và Israel vào tháng 8-2020. Thương vụ mua máy bay F-35, vũ khí tiên tiến nhất của Mỹ từng được xem xét chuyển giao cho một quốc gia Ả Rập, đã gây nhiều tranh cãi khi các chính trị gia Mỹ bày tỏ lo ngại về thỏa thuận này.

Hôm 14-12, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho rằng Mỹ sẵn sàng làm việc với UAE để giải quyết mối quan tâm của cả hai nước. Ông Kirby nói: "Quan hệ đối tác của Mỹ với UAE mang tính chiến lược và phức tạp hơn bất kỳ thương vụ mua bán vũ khí nào".

Một nguồn thạo tin về các cuộc đàm phán cho biết những điểm khúc mắc trong nhiều tháng giữa Mỹ và UAE xoay quanh cách triển khai các máy bay tàng hình và mức độ công nghệ phức tạp của F-35 mà UAE sẽ được phép tận dụng.

Các điều kiện do Mỹ đưa ra bị cho là quá hạn chế đối với người dùng cuối. Các yêu cầu đã được Washington đưa ra dựa trên mối quan hệ thân thiết giữa UAE và Trung Quốc, nhằm tìm cách bảo vệ những chiếc máy bay tối tân khỏi các nguy cơ gián điệp tiềm tàng.

Chính phủ Mỹ đã nhiều lần thúc giục UAE loại Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) khỏi mạng lưới viễn thông của họ và cho rằng sự hợp tác với tập đoàn này có thể đặt ra rủi ro an ninh cho hệ thống vũ khí của Mỹ.

Tuy nhiên, các quan chức UAE tỏ ra hoài nghi về tuyên bố của Mỹ đề cập đến khả năng vi phạm an ninh và bày tỏ lo ngại về việc vướng vào cuộc chiến tranh lạnh mới giữa một đối tác thương mại hàng đầu và đồng minh chiến lược chính của nước này.

Theo ông Kirby, phái đoàn quân sự từ UAE dự kiến ​​đến thăm Lầu Năm Góc trong ngày 15-12. Nội dung cuộc gặp nhiều khả năng đề cập đến thương vụ mua máy bay F-35.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo