Một cuộc điều tra đã được tiến hành theo hướng đây là một vụ tai nạn liên quan đến sự cố kỹ thuật hoặc lỗi con người. Hành động thù địch được cho là không liên quan đến vụ việc.

"Một phi công chiến đấu cơ F-35 của Anh cất cánh từ HMS Queen Elizabeth đã được ghế phóng dù bắn ra khỏi buồng lái trong lúc tham gia chiến dịch theo lịch trình ở biển Địa Trung Hải vào sáng nay. Phi công đã được đưa về tàu sân bay an toàn và một cuộc điều tra đã được bắt đầu. Vì thế, thật không phù hợp nếu bình luận thêm vào thời điểm này" – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Anh khẳng định, theo Sky News ngày 17-11.

Chiếc chiến đấu cơ F-35 thế hệ mới của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) trị giá gần 135 triệu USD bị cho là vẫn đang ở dưới nước và chưa được tìm thấy.

F-35 lao xuống biển sau khi cất cánh từ tàu sân bay Anh - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ F-35 của Không quân Hoàng gia Anh trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Ảnh: Sky News

Trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth có 8 chiến đấu cơ F-35 của Anh, bên cạnh 10 chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. HMS Queen Elizabeth đang quay lại Anh sau hơn 7 tháng trên biển để thực hiện sứ mệnh đầu tiên đến vùng Viễn Đông và trở về.

Vụ việc nêu trên xảy ra vào khoảng 10 giờ (giờ Anh) ngày 17-11 ở vùng biển quốc tế. Không có tàu hoặc máy bay khác liên quan đến vụ việc.

Mọi chiến dịch và hoạt động huấn luyện bay của các chiến đấu cơ F-35 khác vẫn tiếp diễn. Các chiến đấu cơ trên HMS Queen Elizabeth trước đó đã tham gia vào chiến dịch không kích nhằm vào "tàn tích" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

F-35 lao xuống biển sau khi cất cánh từ tàu sân bay Anh - Ảnh 2.

Mọi chiến dịch và hoạt động huấn luyện bay của các chiến đấu cơ F-35 trên HMS Queen Elizabeth vẫn tiếp diễn sau vụ việc sáng 17-11. Ảnh: PA

Cao Lực