Chỉ huy lực lượng vũ trang UAE cho biết: “Phi đội F-16 có căn cứ tại Jordan đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố Daesh (IS), sau khi không kích đã trở về căn cứ an toàn”.

UAE đã điều phi đội chiến đấu cơ tới Jordan từ hôm 8-2 để hỗ trợ quân đội hoàng gia Jordan chống lại phiến quân IS sau vụ chúng hành quyết phi công Moaz al-Kassasbeh. Tuy nhiên, không rõ số lượng máy bay và địa điểm tham chiến.

http://vid.alarabiya.net/images/2015/02/10/a21e16cd-5f3b-4ffc-b188-c60ed8e3402a/a21e16cd-5f3b-4ffc-b188-c60ed8e3402a_16x9_600x338.jpg
Máy bay chiến đấu F-16 từ UAE đến căn cứ không quân ở Jordan ngày 8-2. Ảnh: REUTERS

Theo lệnh thái tử Mohammed bin Zayed al-Nahayan đồng thời là Phó Tư lệnh các lực lượng vũ trang UAE, để biểu thị tinh thần đoàn kết với Jordan, UAE cũng điều thêm các máy bay vận tải và tiếp nhiên liệu C-17 tới Jordan.

Thông tấn xã nhà nước WAM của UAE khẳng định tất cả những động thái này đều nhằm khẳng định lại tinh thần đoàn kết bền vững của UAE với Jordan, thể hiện vai trò của nước này trong những nỗ lực vì sự ổn định và an ninh khu vực.

UAE và Jordan thuộc liên quân do Mỹ dẫn đầu, thực hiện các cuộc không kích nhằm vào mục tiêu IS từ năm 2014. Tuy nhiên, UAE đã ngừng không kích sau khi phi công Jordan bị bắt.

Kayla Mueller in 2013 in Prescott, Arizona. Picture: The Daily Courier newspaper, Arizona
Kayla Mueller vào năm 2013 ở Prescott, bang Arizona Ảnh: THE DAILY COURIER

Đợt tấn công mới nhất diễn ra sau thông tin nữ nhân viên cứu trợ người Mỹ Kayla Jean Mueller bị IS giết chết. Ngày 10-2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã xác nhận về cái chết của con tin Kayla. “Bất kể mất bao lâu, Mỹ sẽ tìm và đưa ra trước công lý những kẻ khủng bố phải chịu trách nhiệm về việc giam giữ và giết hại Kayla” – ông Obama nhấn mạnh.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Bernadette Meehan cho biết gia đình của nạn nhân nhận được tin nhắn riêng từ những kẻ bắt giữ Kayla, bao gồm những bức ảnh. "Cơ quan tình báo xác thực cô Kayla đã qua đời” – ông Meehan nói. Cô Kayla Jean Muller, 26 tuổi, nhân viên cứu trợ, người bang Arizona, bị bắt tại Aleppo - Syria vào tháng 8-2013.

Trước tình thế hiện nay, Tổng thống Obama sẽ sớm yêu cầu quốc hội ủy nhiệm thêm quyền sử dụng vũ lực để chống lại IS. Theo chính quyền Obama chiến dịch không kích là hợp pháp, dựa trên sự ủy quyền được thông qua dưới thời Tổng thống George W. Bush năm 2002 cho cuộc chiến tranh ở Iraq và vào năm 2001 cho cuộc chiến chống Al-Qaeda và các nhóm liên quan.

Trong khi đó, ở Úc, cảnh sát bắt giữ 2 người đàn ông bị cáo buộc sắp sửa thực hiện hành động khủng bố được thực hiện tại Sydney dưới danh nghĩa IS.

H.Bình (Theo Reuters, AP, CNN)