"Lực lượng phòng không đã phá hủy các UAV ở khoảng cách an toàn, thành công và không có thiệt hại nào đối với căn cứ" – đài RT dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo đài truyền hình Syria, vụ tấn công được cho là do phiến quân thực hiện, xảy ra lúc 20 giờ 10 phút ngày 11-8 (giờ địa phương). Hệ thống phòng không tại căn cứ Khmeimim đã phát hiện và tiêu diệt các UAV đang lao tới.

Cách đây 3 ngày, phiến quân Syria cũng phóng 4 tên lửa từ bệ phóng đa nòng về phía căn cứ Khmeimim của Nga. Hậu quả, ít nhất 2 dân thường thiệt mạng và 4 người bị thương.

UAV cảm tử dồn dập lao vào căn cứ Nga tại Syria - Ảnh 1.

Căn cứ không quân Khmeimim của Nga tại tỉnh Latakia - Syria. Ảnh: Sputnik

Đầu tuần trước, một vụ pháo kích nhằm vào căn cứ Khmeimim đã làm bị thương 4 dân thường. Căn cứ này trở thành mục tiêu bị tấn công suốt nhiều năm qua, hứng chịu cả tên lửa lẫn UAV từ "những kẻ khủng bố". Năm 2018, Khmeimim chứng kiến ​​ít nhất 7 vụ tấn công như vậy trong khoảng thời gian từ tháng 5 – tháng 8.

Các cuộc tấn công vào căn cứ Khmeimim đôi khi trùng khớp với các cuộc tấn công của phiến quân ở tỉnh Idlib. Vào cuối tháng 5, nó bị 17 tên lửa nhắm mục tiêu nhưng sau đó bị chặn hoặc rơi xuống.

UAV cảm tử dồn dập lao vào căn cứ Nga tại Syria - Ảnh 2.

Căn cứ này trở thành mục tiêu bị tấn công suốt nhiều năm qua, hứng chịu cả tên lửa lẫn UAV từ "những kẻ khủng bố". Ảnh: Sputnik

Hồi năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc một máy bay do thám Poseidon 8 của Mỹ phối hợp với cuộc tấn công bằng UAV vào căn cứ Khmeimim. Chiếc Poseidon 8 lúc đó bị tố hoạt động trên biển Địa Trung Hải, cùng thời điểm hệ thống phòng không tại căn cứ Khmeimim đẩy lùi cuộc tấn công liên quan tới 13 UAV. Tuy nhiên, Washington bác bỏ cáo buộc và mô tả nó "hoàn toàn vô trách nhiệm".

Khmeimim là căn cứ không quân của Nga tại Syria kể từ khi nước này can thiệp quân sự vào tháng 9-2015. Căn cứ được bảo vệ bởi một mạng lưới phòng không chung của Nga và Syria.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik, RT)