Theo đó, Chan Han Choi, 59 tuổi, bị cáo buộc môi giới xuất khẩu bất hợp pháp từ Úc và tìm cách tiêu thụ vũ khí hủy diệt hàng loạt cho Triều Tiên. Cảnh sát khẳng định hành vi của Chan đã vi phạm cả lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và quy định của Úc.

Úc bắt một gián điệp Triều Tiên ẩn mình 30 năm - Ảnh 1.

Đây là lần đầu tiên một người bị cáo buộc liên quan tới Đạo luật (cấm phổ biến) Vũ khí hủy diệt hàng loạt năm 1995 của Úc. Ảnh: Cảnh sát Úc

Đây là lần đầu tiên một người bị cáo buộc liên quan tới Đạo luật (cấm phổ biến) Vũ khí hủy diệt hàng loạt năm 1995 của nước này.

Theo lời cảnh sát, có bằng chứng cho thấy Chan đã liên lạc với giới chức cấp cao ở Triều Tiên. Chan bị cáo buộc môi giới các dịch vụ liên quan tới chương trình vũ khí của Triều Tiên, trong đó có việc bán những dịch vụ đặc biệt, bao gồm công nghệ tên lửa đạn đạo cho Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, Chan còn bị cáo buộc môi giới buôn bán than từ Triều Tiên với một số nhóm người ở nước khác. Ông ta đối mặt tổng cộng 6 cáo buộc sau khi bị bắt giữ tại nhà ở Sydney đêm 16-12.

Trong cuộc họp báo hôm 17-12, cảnh sát xác nhận người đàn ông bị bắt là một công dân Úc sinh ra ở Hàn Quốc nhưng không phải người gốc Hàn Quốc và đã sống 30 năm ở Úc.

Úc bắt một gián điệp Triều Tiên ẩn mình 30 năm - Ảnh 2.

Chan Han Choi bị bắt giữ tại nhà ở Sydney đêm 16-12. Ảnh: Cảnh sát Úc

Cảnh sát mô tả Chan là một "gián điệp trung thành" và vô cùng yêu nước.

Mặc dù thừa nhận rằng những cáo buộc đối với Chan nghe có vẻ nghêm trọng nhưng cảnh sát cũng khẳng định hành động của ông ta chưa gây ra bất cứ nguy cơ trực tiếp nào với người dân Úc.

Chan có thể đối mặt án tù 10 năm và không được bảo lãnh tại ngoại.

Hồi tháng 10, chính phủ Úc từng cho biết họ nhận được một lá thư từ Triều Tiên khuyến cáo Canberra giữ khoảng cách với chính quyền của ông Donald Trump.

Trước đó, Bình Nhưỡng cảnh báo Úc không cách nào "tránh được thảm họa" nếu đi theo chính sách của Mỹ chống lại chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đỗ Quyên (Theo BBC)