Chuyên gia Thời Ân Hoành thuộc Trường ĐH Nhân Dân ở Bắc Kinh vừa nhận định trên tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng: "Các điều kiện trên bán đảo Triều Tiên có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh trong nhiều thập kỷ. Triều Tiên là một quả bom hẹn giờ, chúng tôi chỉ có thể trì hoãn vụ nổ. Hy vọng rằng việc trì hoãn sẽ có thêm thời gian để loại bỏ các thiết bị nổ".

Phát biểu tại một hội nghị ở thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc trong tuần này, ông Vương Hồng Quang, cựu phó tư lệnh Quân khu Nam Kinh, cảnh báo chiến tranh có thể bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên bất cứ lúc nào kể từ bây giờ cho đến tháng 3-2018, khi Hàn Quốc và Mỹ tổ chức tập trận quân sự thường niên. Ông Vương nói trong buổi hội thảo rằng "đây là giai đoạn rất nguy hiểm, Đông Bắc Trung Quốc cần vận động phòng thủ cho chiến tranh".

Trong khi đó, học giả Dương Hy Vũ của Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh đã mất khả năng kiểm soát tình hình dù từng được coi là đồng minh quan trọng của Bình Nhưỡng. Bởi lẽ, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và là nguồn cung cấp thực phẩm chính cho Triều Tiên.

Trung Quốc lo nổ ra xung đột thảm khốc ở Triều Tiên - Ảnh 1.

Học giả Dương Hy Vũ của Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh đã mất khả năng kiểm soát tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: AP

Gần đây, Trung Quốc chấp nhận các lệnh trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên trong khi kêu gọi đối thoại. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ thúc giục Bắc Kinh làm nhiều hơn để nới lỏng các mối đe dọa toàn cầu và tham vọng hạt nhân của nước láng giềng này, theo trang Politico. Giáo sư Thời Ân Hoằng của Trường ĐH Nhân Dân cho rằng hy vọng hòa bình không thể dựa vào nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo vị giáo sư này, Trung Quốc và Nga nên hợp tác để ngăn chặn chiến tranh.

Các quan chức Trung Quốc đã tìm cách cải thiện quan hệ với Triều Tiên trong tình trạng căng thẳng gia tăng bất thường giữa Bình Nhưỡng và các nhà lãnh đạo thế giới về chương trình hạt nhân đang phát triển của quốc gia này. Thế nhưng, các chính quyền địa phương ở Trung Quốc đưa ra nhiều biện pháp phòng ngừa để chuẩn bị cho xung đột trong trường hợp các can thiệp ngoại giao không thành công.

Trung Quốc lo nổ ra xung đột thảm khốc ở Triều Tiên - Ảnh 2.

Binh lính Triều Tiên ở khu vực gần sông Áp Lục. Ảnh: REUTERS

Tuần trước, Nhật báo Cát Lâm, tờ báo chính thức của tỉnh biên giới Cát Lâm, đã xuất bản một trang hướng dẫn các cư dân cách phản ứng với một cuộc tấn công hạt nhân. Một tài liệu được cho là của nhà khai thác viễn thông China Mobile về kế hoạch thành lập 5 trại tị nạn tại huyện Trường Bạch của Cát Lâm cũng được công bố trên mạng vào tuần trước. 

Giáo sư Chu Phong thuộc Trường ĐH Nam Kinh cho rằng kể cả nếu nguy cơ là rất nhỏ thì Trung Quốc vẫn cần chuẩn bị về mặt tâm lý và thực tiễn cho "một cuộc xung đột hạt nhân thảm khốc, một vụ nổ hạt nhân hoặc phát tán phóng xạ".

Triều Tiên sẽ thử tên lửa vào hôm nay?

Theo trang Mirror, giới chuyên gia nhận định Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tưởng nhớ ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il, cha của đương kim lãnh đạo Kim Jong-un, vào ngày 17-12 bằng vụ phóng thử tên lửa lần thứ 17 trong năm 2017.

H.Bình (Theo News Week, SCMP)