Luxembourg: Thủ tướng, phó thủ tướng cùng đồng tính

Tin mới

05/12/2013 10:47

(NLĐO) – Luxembourg hôm 4-12 chính thức có thủ tướng mới, ông Xavier Bettel. Đáng chú ý, ông Bettel cũng là thủ tướng đồng tính đầu tiên tại công quốc này.

Ông Xavier Bettel thay thế người tiền nhiệm Jean-Claude Juncker, người cầm quyền trong 19 năm qua. Ngoài vị thủ tướng đồng tính này, phó Thủ tướng Etienne Schneider cũng là một người đồng tính. Như vậy, Luxembourg là quốc gia đầu tiên trên thế giới có cả thủ tướng và phó phủ tướng đều công khai là người đồng tính.
 
Ngay khi vừa trở thành tân thủ tướng, ông Bettel đã lên kế hoạch hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào năm sau và sẽ đón “người yêu” Destenay Gauthier của mình đến sống chung tại dinh thự dành riêng cho thủ tướng.
 
Thủ tướng Xavier Bettel (phải) cùng “người yêu” Destenay Gauthier. Ảnh: Facebook
 
Trước đây, ông Bettel, 40 tuổi, là thị trưởng của thành phố Luxembourg. Ông cho biết chính phủ của ông sẽ cần phải thực hiện các chính sách phù hợp với nguyện vọng của người dân, đồng thời cắt giảm chi tiêu để bảo vệ mức xếp hạng tín nhiệm 3A của mình.
 
Ủy ban châu Âu hồi tháng trước dự báo mức thâm hụt ngân sách của Luxembourg sẽ tăng từ 0,6 % GDP hồi năm ngoái lên 2,7 % trong năm 2015. Dù vậy, nợ công của quốc gia này vẫn ở mức dưới 30 % GDP.
 
Trên thế giới cũng từng ghi nhận hai trường hợp nguyên thủ quốc gia công khai là người đồng tính, đó là đương kim Thủ tướng Bỉ Elio Di Rupo và bà Johanna Sigurdardottir, làm thủ tướng Iceland từ năm 2009 đến tháng 5-2013.
P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI