Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hôm 24-8 đã nhận được đơn kiến nghị từ nhân vật thách thức ông trong đảng Tự do với đủ số phiếu đa số mà ông yêu cầu, dẫn tới cuộc bỏ phiếu thứ hai trong nội bộ đảng cầm quyền trong vòng 1 tuần.

Ông Turnbull đã nhận được kiến nghị từ cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peter Dutton mà ông yêu cầu – phải có ít nhất 43 chữ ký, như một điều kiện để tiến hành cuộc họp của đảng Tự do. 

Theo Guardian, khi lá thư kiến nghị với các chữ ký nói trên được đưa ra, cuộc chơi coi như đã kết thúc với ông Turnbull, kết quả mà mọi người dõi theo tại cuộc họp của đảng Tự do là ai sẽ trở thành tân lãnh đạo đảng cầm quyền và cũng là tân thủ tướng Úc trong ba nhân vật: Peter Dutton, Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop và Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison.

Úc có thủ tướng mới, người hạ bệ ông Turnbull chỉ về nhì - Ảnh 1.

Ông Peter Dutton (bìa phải) Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop (giữa) và Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison (trái) là ba nhân vật trong cuộc đua thế chân Thủ tướng Turnbull. Ảnh: AAP

Và với 45 phiếu ủng hộ, ông Morrison đã là người chiến thắng. Với kết quả này, ông Scott Morrison sẽ trở thành thủ tướng thứ 30 của Úc và là vị thủ tướng thứ 6 trong vòng một thập kỷ qua của nước này. 

Theo truyền thông địa phương, vị trí cấp phó của thủ tướng mới gọi tên ông Josh Frydenberg. 

Úc có thủ tướng mới, người hạ bệ ông Turnbull chỉ về nhì - Ảnh 2.

Ông Scott Morrison (bìa phải) vốn được Thủ tướng Malcolm Turnbull ủng hộ hơn cả. Ảnh: EPA

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peter Dutton - người khởi xướng chiến dịch hạ bệ Thủ tướng đương nhiệm Turnbull bắt đầu từ cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nhà lãnh đạo này trong nội bộ đảng Tự do hôm 21-8, đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu thứ hai này. Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, ông Dutton khẳng định sẽ trung thành với thủ tướng mới.

Đồng nội tệ của Úc đã tăng mạnh ngay sau khi nổi lên thông tin vị Bộ trưởng Tài chính thắng lợi trong cuộc đua tới vị trị lãnh đạo cao nhất nước này, tăng giá tới 0,4%. 

Với 45 phiếu ủng hộ, ông Morrison đã là người chiến thắng.

Ông Scott Morrison là ai?

Viết về thủ tướng tương lai của Úc, tờ Guardian cho biết ông Morrison xuất thân từ vùng ngoại ô bãi biển phía nam của Sydney, nơi nổi tiếng với các nhà thờ và không gặp phải các rắc rối về sắc tộc. Dù ủng hộ Thủ tướng Turnbull nhưng ông Morrison từ lâu đã nuôi tham vọng trở thành thủ tướng Úc.

Thủ tướng mới của Úc được cho là sẽ tiếp tục phong cách của một chiến binh chính trị. Phong cách tương đối ít đối đầu và không gặp phải cản trở nào về hiến pháp như ông Peter Dutton được cho là những yếu tố đã giúp ông Morrison thắng lợi trong cuộc đua lãnh đạo.

Vốn là con trai của một viên cảnh sát và là thành viên tích cực của nhà thờ Tin lành ở vùng ShireLive, ông Morrison theo đuổi tham vọng chính trị và các quan điểm bảo thủ của mình một cách nhất quán.

Ông bỏ phiếu "không" đối với hôn nhân đồng tính. Vị chính khách này cũng từng đứng đầu Bộ Di trú và triển khai chính sách chặn tàu chở người nhập cư hết sức cứng rắn cũng như bắt giữ người tìm kiếm tị nạn ở những đảo xa.

Đỗ Quyên (Theo Guardian)