Trung Quốc sau khi buộc tội Úc chơi trò "mưu mẹo nhỏ mọn" gần đây đã tạm ngưng nhập khẩu thịt bò từ 4 công ty chế biến thịt lớn nhất của Úc và đang xem xét áp thuế nặng lên hoạt động nhập khẩu lúa mạch.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham đã đề nghị người đồng cấp phía Trung Quốc thảo luận về các vấn đề thương mại - ông nói trên đài truyền hình ABC hôm 17-5.

Ông Birmingham cho biết Úc có quyền đưa vụ việc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu Bắc Kinh áp thuế lên lúa mạch của Úc.

Mối quan hệ giữ Canberra và Bắc Kinh trở nên căng thẳng khi Úc buộc tội Trung Quốc can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước này. Đồng thời, xuất hiện những lo ngại xoay quanh những gì Úc thấy được từ việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trong khu vực Thái Bình Dương.

Úc dọa kiện Trung Quốc lên WTO nếu tiếp tục căng thẳng thương mại - Ảnh 1.

Úc sẽ kiện Trung Quốc lên WTO nếu nước này tiếp tục áp thuế lên hàng hóa của Úc. Ảnh: Reuters

Canberra đã khẳng định yêu cầu của mình về việc điều tra nguồn gốc dịch bệnh Covid-19 nhưng không nhắm vào Bắc Kinh. Cụ thể, Úc cho rằng gần như dịch bệnh đã xuất phát từ khu chợ động vật hoang dã ở Vũ Hán.

Úc hiện đang chuẩn bị cùng các quốc gia khác thúc đẩy việc điều tra khi Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) tổ chức cuộc họp thường niên đầu tiên sau dịch bệnh vào tuần tới tại Thụy Sĩ.

Minh Yến (Theo Reuters)