Trong suốt hơn 3 năm qua, nông dân trên khắp bờ Đông nước Úc đang đối mặt với tình trạng hạn hán trầm trọng đang làm suy yếu ngành nông nghiệp và đẩy một số thị trấn đến bờ vực cạn kiệt nguồn cung cấp nước uống.

Theo Reuters, gói hỗ trợ này gồm các khoản vay không lãi suất tạm thời nhằm giúp nông dân tạm ngăn chặn nguy cơ phá sản. Ngoài ra, bất kỳ doanh nghiệp nhỏ nào được coi là phụ thuộc vào nông nghiệp sẽ được nhận khoản vay ưu đãi lên tới 500.000 AUD và trả trong vòng 10 năm. 

Để giảm bớt gánh nặng tài chính cho người vay, chính phủ Úc sẽ không tính lãi suất trong 2 năm đầu tiên. Ngoài ra, chính phủ Úc sẽ bán rẻ 100 tỉ lít nước cho nông dân để giúp họ trồng cỏ cho gia súc.

Úc giải cứu nông dân bị hạn hán nặng nề - Ảnh 1.

Hạn hán kéo dài đang khiến nhiều nông dân lao đao tại Úc Ảnh: REUTERS

Bước đi trên diễn ra giữa lúc chính quyền ông Morrison đối mặt chỉ trích vì phản ứng chậm trước cuộc khủng hoảng đang trở nên tồi tệ hơn vì chính sách khí hậu của mình. Nhà lãnh đạo này lâu nay vẫn ủng hộ dành cho ngành khai thác than đá và trong lúc bày tỏ hoài nghi về tình trạng biến đổi khí hậu. Vì thế, các cử tri truyền thống của Đảng Tự do Úc cầm quyền tại nông thôn đang thúc giục ông Morrison làm nhiều hơn và cung cấp nhiều hỗ trợ tài chính hơn cho họ. 

Lục San