Thủ tướng Úc Scott Morrison đang cố trấn an người dân rằng chính phủ liên bang đang làm việc cật lực để giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19. Ông Morrison kêu gọi người dân Úc "tiêm chủng" để "thay đổi cách sống" nhưng cho rằng có thể mất đến năm 2022 để đạt được giai đoạn tiếp theo của kế hoạch mở cửa bốn giai đoạn.

Việc cắt giảm các chuyến bay quốc tế không được ông Morrison và Thủ hiến Gladys Berejiklian của bang New South Wales ủng hộ. Tuy nhiên, họ phải thực hiện biện pháp này để đáp ứng lời kêu gọi của các bang khác.

Phát biểu sau cuộc họp với các lãnh đạo bang và vùng lãnh thổ hôm 2-7, ông Morrison nói việc giảm 1 nửa các chuyến bay không nhất thiết sẽ ngăn chặn các vi phạm về việc kiểm soát lây nhiễm nhưng đây là 1 biện pháp thận trọng vì sự nguy hiểm ngày càng tăng của biến thể Delta.

Úc giảm 1 nửa chuyến bay đến từ quốc tế vì biến thể Covid-19 - Ảnh 1.

Úc sẽ giảm 1 nửa các chuyến bay quốc tế đến nước này. Ảnh: The Guardian

Ngoài ra, thủ tướng Úc cũng thông báo chính phủ liên bang sẽ thử nghiệm giảm thời gian cách ly xuống còn 7 ngày thay vì 14 ngày đối với một số ít du khách đã được tiêm chủng. Theo lời ông Morrison, khu vực phía Nam đã sẵn sàng làm việc với chính phủ về thử nghiệm này.

Giám đốc Y tế Paul Kelly cho biết xét nghiệm cho thấy kết quả 7 ngày cách ly tại nhà "có thể rất giống với kết quả của việc cách ly 14 ngày tại khách sạn". "Nếu mọi người ở nhà, việc này có thể an toàn hơn đối với họ và cộng đồng vì nó giảm tương tác với các nhân viên" - ông Kelly cho biết.

Trong 1 diễn biến khác, Johnson & Johnson thông báo một mũi vắc-xin của họ có thể làm trung hòa biến thể Delta và cung cấp khả năng bảo vệ lâu dài chống lại sự lây nhiễm trên diện rộng. Trong tuyên bố ngày 1-7, công ty này cho biết những người được tiêm vắc-xin của Johnson & Johnson đã tạo ra các kháng thể trung hòa mạnh trong ít nhất tám tháng để chống lại tất cả các biến thể, bao gồm cả Delta.

Theo thống kê của trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ), tổng số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu đã lên đến 3,9 triệu ca trong số 182 triệu ca nhiễm được phát hiện. Mỹ, Brazil và Ấn Độ là những nước dẫn đầu về số ca nhiễm. Trong khi đó, các nước có nhiều ca tử vong nhất lần lượt là Mỹ, Brazil, Ấn Độ và Mexico.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky cho biết biến thể Delta là đột biến của virus SARS-CoV-2 phổ biến thứ hai ở Mỹ và được dự đoán sẽ trở thành chủng chủ yếu trong những tuần tới, chủ yếu ảnh hưởng đến các khu vực có tỉ lệ tiêm chủng thấp.

Bảo Hạnh