Úc hứng chịu trận bão tồi tệ nhất trong 50 năm

Tin mới

28/09/2016 17:38

(NLĐO) – Cơn bão được cho là tồi tệ nhất 50 năm đang tấn công nước Úc, khiến bang Nam Úc mất điện trên diện rộng.

Cho đến nay, bán đảo Eyre chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với sức gió hơn 80 km/giờ và mưa nặng hạt. Cơn bão đến thủ phủ Adelaide của Nam Úc giữa trưa ngày 28-9 và dự kiến lượng mưa đạt 100 mm ở một số khu vực. Gió xoáy có thể dẫn đến các đợt sóng cao 10 m.

Toàn bang Nam Úc sẽ mất điện cho đến sáng 29-9 do mạng lưới truyền tải bị hư hỏng. Song song đó, mạng di động cũng ngừng hoạt động.

Cảnh sát Adelaide yêu cầu tài xế cẩn thận do đèn tín hiệu giao thông không hoạt động. Ảnh: ABC

Cảnh sát Adelaide yêu cầu tài xế cẩn thận do đèn tín hiệu giao thông không hoạt động. Ảnh: ABC

Cảnh sát Adelaide yêu cầu tài xế cẩn thận khi hầu hết các chốt đèn giao thông không hoạt động. Đến thời điểm này, Cơ quan ứng phó tình trạng khẩn cấp bang (SES) nhận được hơn 50 cuộc gọi yêu cầu giúp đỡ và cơ quan này tin rằng số người cần hỗ trợ sẽ còn tăng.

SES phân phát túi cát tại nhiều địa điểm để chuẩn bị ứng phó với lũ lụt. Theo nhà khí tượng học John Nairn, Nam Úc chưa trải qua một cơn bão nghiêm trọng nào trong hơn nửa thế kỷ qua.

Cư dân dọc theo cung đường Great Ocean Road được cảnh báo về lở đất một khi bang Victoria ngập nước sau nhiều ngày mưa. Người dân trong vùng lũ ở phía Trung Tây bang New South Wales có thể tiếp tục gánh chịu nhiều trận mưa hơn nữa.

Trong khi đó, ở Trung Quốc, bão Megi đang ở tỉnh Phúc Kiến và suy yếu nhưng cũng khiến 1 người thiệt mạng, nhiều tòa nhà đổ sập.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy nhiều nơi nước ngập cao đến đầu gối, nhân viên cứu hộ giải cứu người dân bị mắc kẹt ở các đường phố bằng thuyền cao su. Tân Hoa xã cho biết Trung Quốc đã phải cho đóng cửa nhiều trường học, hủy nhiều chuyến bay khi bão Megi đổ bộ vào Phúc Kiến.

Ước tính Megi khiến Đài Loan thiệt hại khoảng hơn 10 triệu USD. Ảnh: REUTERS

Ước tính Megi khiến Đài Loan thiệt hại khoảng hơn 10 triệu USD. Ảnh: REUTERS

Trước đó, vào ngày 27-9, bão Megi đổ bộ vào Đài Loan làm ít nhất 4 người chết và hơn 600 người bị thương. Megi gây thiệt hại khoảng hơn 10 triệu USD và các nhà chức trách đang lo ngại về khả năng xảy ra lở đất.

H.Bình (Theo SMH, ABC, WSJ, Sohu)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI