Dự kiến bão sẽ đổ bộ vào bang này vào sáng 2-9 (theo giờ địa phương). Nếu vẫn duy trì sức gió hiện nay thì đây sẽ là cơn bão lớn đầu tiên đánh vào Florida kể từ khi cơn bão “lớn nhất trong lịch sử tại khu vực Đại Tây Dương” Wilma vào ngày 24-10-2005. Thống đốc bang Rick Scott cảnh báo đây có thể là cơn bão chết người.

“Chúng tôi không gánh chịu bão nhiều năm, người dân dần đổ về đây và cả khách du lịch”. Kể từ cơn bão Wilma, dân số bang nãy tăng khoảng 2 triệu, riêng năm 2010 tăng 7,8%. Một số lượng lớn người mới dọn tới chưa từng “nếm mùi vị bão lớn”.

Cuối buổi chiều 1-9, TP Cedar Key xuất hiện mực nước cao 0,91 m do thủy triều dâng cao và song lớn. Sau đó, Hermine đi vào cách TP Apalachicola (bang Florida) 136,7 km với sức gió 120 km/giờ, di chuyển về hướng Đông – Đông Bắc với tốc độ 22,5 km/giờ. Cảnh báo bão được ban hành đối với khu vực Big Bend. Tổng cộng, khoảng 500.000 người dân Florida được cảnh báo sóng thần vào cuối giờ chiều 1-9.

Người dân chuẩn bị đón bão. Ảnh: NORTHJERSEY.COM

Người dân chuẩn bị đón bão. Ảnh: NORTHJERSEY.COM

Trước tình hình này, Thống đốc Scott ban bố tình trạng khẩn cấp. Chính quyền buộc người dân quận hạt Franklin sơ tán, đóng cửa nhiều trường học. Điều đáng quan ngại là bão có thể khiến người dân mắc kẹt trong nhà trong khi bão Hermine ập vào. Bão có thể gây ngập lụt ở một số khu vực dọc bờ Vịnh cao đến 2,4 m.

Trung tâm dự báo bão khuyến cáo mối nguy hiểm lũ lụt gây chết người trong 36 giờ tới và dự báo Hermine sẽ đem theo mưa và gió, gây đổ cây và mất điện. Lốc xoáy có thể hoành hành vào khoảng chiều tối 2-9. Những thành phố có thể bị lốc xoáy quyét ngang gồm Tampa, Orlando, Ocala, Melbourne, Gainesville, Jacksonville, Daytona Beach và Tallahassee.

Trước đó, đài BBC đưa tin một cộng đồng cư dân nhỏ trên bờ biển phía Đông của hòn đảo North Island (New Zealand) phải sơ tán khẩn cấp vì một trận động đất nghiêm trọng diễn ra trên biển. Cơ quan Bảo vệ Dân sự New Zealand yêu cầu người dân trong khu vực Vịnh Tologa rời khỏi nhà sau trận động đất mạnh 7,1 độ Richter. Đài phát thanh New Zealand cho biết người dân ở các khu vực ven biển được sơ tán đến vùng đất cao hơn.

H.Bình (Theo USA Today, BBC)