Hôm 21-2, ngoại trưởng Úc cho hay bà đã điện đàm với Phó Tổng thống Jusuf Kalla sau khi ​​Thủ tướng Úc Tony Abbott đề cập về việc chi 1 tỉ USD viện trợ Indonesia sau trận sóng thần năm 2004.

Những bình luận của ông Abbott được cho rằng đã khiến mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa 2 nước về các vụ hành quyết trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, ngoại trưởng Úc muốn làm rõ với ông Kalla rằng Thủ tướng Abbott không cố ý gộp chung 2 vấn đề nói trên nhưng cũng nhấn mạnh mối quan hệ hỗ trợ và hữu nghị lâu dài giữa 2 quốc gia.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop đã gọi điện cho Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla. Ảnh: SMH

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop đã điện đàm với Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla. Ảnh: SMH

Thời gian hành quyết 2 công dân Úc Andrew Chan và Myuran Sukumaran không được thảo luận trong cuộc điện đàm. Trước đó, hôm 20-2, Tổng chưởng lý Indonesia Muhammad Prasetyo tuyên bố không gì có thể ngăn quá trình hành quyết 2 công dân Úc diễn ra. Trong tháng 1, Indonesia đã xử tử 6 tội phạm ma túy, trong đó có 5 người nước ngoài bao gồm Brazil và Hà Lan.

Tổng chướng lý Indonesia Muhammad Prasetyo. Ảnh: Reuters
Tổng chướng lý Indonesia Muhammad Prasetyo. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã từ chối tiếp nhận quốc thư của đại sứ Indonesia nhằm bày tỏ sự tức giận về việc chính quyền Jakarta hành quyết một công dân Brail vì tội buôn lậu ma túy vào tháng trước.

Ngay lập tức, Indonesia đã triệu hồi đại sứ vừa được bổ nhiệm tại Brazil và cho đó là hành động không thể chấp nhận được. Bộ Ngoại giao Indonesia cho hay đại sứ mới của nước này đã đến Dinh tổng thống Brzail trình quốc thư nhưng lại bị đối xử không thân thiện.

Xuân Mai (Theo SMH, Sputnik News)