LHQ kêu gọi Indonesia tha mạng tử tù

Tin mới

14/02/2015 16:36

(NLĐO) - Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon hôm 13-2 kêu gọi chính phủ Indonesia ngừng xử tử tội phạm ma túy, trong đó có các công dân của Úc, Brazil, Pháp, Ghana, Nigeria và Philippines.

Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết ông Ban Ki-moon hôm 12-2 đã nói chuyện với Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi để bày tỏ mối quan tâm về lệnh thực thi án tử hình tại quốc gia này. Ông Ban phản đối Jakarta hành quyết tù nhân trong mọi hoàn cảnh và đề nghị bãi bỏ án tử hình dành cho tội phạm ma túy.

Bộ trưởng Tư pháp Indonesia H.M. Prasetyo cho biết 2 tử tội người Úc Myuran Sukumaran (33 tuổi) và Andrew Chan (31 tuổi) – bị kết tội buôn lậu 8 kg heroin - sẽ bị tử hình cùng 6 tù nhân khác trong tháng này sau khi Tổng thống Joko Widodo từ chối ân xá. Hồi tháng 1, công dân các nước Brazil, Malawi, Hà Lan, Nigeria cũng bị xử bắn về tội danh tương tự. Việt Nam cũng có một phụ nữ bị tử hình.

 

Hai tử tội người Úc Andrew Chan (trái) và Myuran Sukumaran chờ kháng cáo trong nhà tù Indonesia. Ảnh: Reuters

Hai tử tội người Úc Andrew Chan (trái) và Myuran Sukumaran chờ kháng cáo trong nhà tù Indonesia.

Ảnh: Reuters

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Indonesia Armanatha Nasir cho rằng án tử hình dành cho những kẻ buôn ma túy là phù hợp với pháp luật của Indonesia cũng như không vi phạm nhân quyền. Theo ông Nasir, tội phạm ma túy là một trong những loại tội phạm nghiêm trọng nhất làm cho hàng triệu nạn nhân đau khổ và gây ra nhiều cái chết thương tâm.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop hôm 12-2 cho biết Canberra đang thực hiện những nỗ lực cuối cùng để cứu mạng công dân mình. Bà Bishop không loại trừ khả năng triệu hồi đại sứ Úc tại Indonesia nếu nỗ lực thất bại. Sau các vụ hành quyết hồi tháng trước, Brazil và Hà Lan đã rút đại sứ của họ về nước, trong khi Nigeria triệu Đại sứ Indonesia tại Abuja để phản đối.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI