Úc "phải chọn giữa Mỹ và Trung Quốc"

Tin mới

01/09/2016 15:54

(NLĐO) - Trợ lý Tham mưu trưởng quân đội Mỹ, đại tá Tom Hanson, hôm 1-9 kêu gọi Úc có lập trường cứng rắn hơn đối với những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông.

Không những thế, ông Hanson còn hối thúc Canbera phải đưa ra lựa chọn giữa một liên minh mạnh mẽ hơn với Washington hoặc một quan hệ gần gũi hơn với Bắc Kinh.

“Tôi nghĩ rằng người Úc cần phải lựa chọn. Thật khó để vừa duy trì cân bằng quan hệ đồng minh với Mỹ lại vừa thắt chặt quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Sẽ phải có quyết định để chọn lựa xem mối quan hệ nào quan trọng cho lợi ích quốc gia của Úc hơn” - ông Hanson trả lời phỏng vấn tập đoàn truyền thông ABC (Úc).

Tuy nhiên, đại tá này nói thêm rằng đây chỉ là quan điểm cá nhân ông chứ không phải của chính phủ Mỹ.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi một cuốn cẩm nang được ban hành ở Úc, theo đó cảnh báo các nhà lập pháp nước này phải cẩn trọng đối với những động cơ của nhà đầu tư Trung Quốc tại khu vực.


Lâu nay, Úc vẫn ủng hộ các cuộc tuần tra vì tự do hàng hải mà quân đội Mỹ tiến hành trên biển Đông. Ảnh: REUTERS

Lâu nay, Úc vẫn ủng hộ các cuộc tuần tra vì tự do hàng hải mà quân đội Mỹ tiến hành trên biển Đông. Ảnh: REUTERS

Lâu nay, Úc vẫn ủng hộ các cuộc tuần tra vì tự do hàng hải của Mỹ ở biển Đông. Tuy nhiên nước này chưa bao giờ đơn phương tiến hành các cuộc tuần tra tương tự tại vùng biển này.

Phản ứng trước phát biểu trên, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của Mỹ ở vùng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bà cho biết thêm Canbera đang nỗ lực cân bằng giữa hai mối quan hệ - với đồng minh chiến lược lớn nhất (Mỹ) và với đối tác thương mại lớn nhất (Trung Quốc).

Theo số liệu của Công ty tư vấn KPMG và Trường ĐH Sydney, Trung Quốc hiện còn là nhà đầu tư lớn nhất vào Úc. Trong năm 2015, người Trung Quốc bỏ ra 11,1 tỉ USD mua lại nhiều tài sản tại Úc, phần lớn là bất động sản.

H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI