Mặc dù đợt mưa trên khiến nhiều người thở phào nhẹ nhõm, Thủ hiến bang New South Wales (NSW) Gladys Berejiklian, cảnh báo không có chỗ cho sự thiếu đề phòng, nói rằng: "Thật không may, đêm nay, chúng ta có 2 người mất tích ở NSW".

Theo Daily Mail, tính đến thời điểm hiện tại, ít nhất 24 người thiệt mạng, 2.000 căn nhà bị phá hủy và hàng trăm triệu động vật chết trong các đám cháy.

Úc: Siêu cháy rừng sắp hình thành, mưa lớn cản trở nỗ lực dập lửa? - Ảnh 1.

Hàng trăm triệu con vật bị cho là đã thiệt mạng vì cháy rừng ở Úc. Ảnh: EPA

Úc: Siêu cháy rừng sắp hình thành, mưa lớn cản trở nỗ lực dập lửa? - Ảnh 2.

Ảnh: AAP

Giới chuyên gia cảnh báo tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều khi các đám cháy ở NSW gặp các đám cháy ở bang Victoria và tạo nên "một ngọn lửa khổng lồ". Hiện tại, chúng chỉ còn cách nhau khoảng 9 km trong khi nhiệt độ dự kiến tăng trở lại vào ngày 9 và 10-1.

Những cơn mưa hôm 6-1 ở bờ Đông nước Úc, từ TP Sydney đến TP Melbourne, giúp làm giảm nhiệt độ trong bối cảnh cháy rừng hoành hành.

"Thật đáng lo ngại. Điều kiện thời tiết vào ngày 9 và 10-1 sẽ khiến các đám cháy trở nên nguy hiểm hơn. Nếu các đám cháy ở NSW gặp các đám cháy ở Victoria, tình hình sẽ trở nên cực kỳ khó khăn và khó lường" – ông David Bruce, Cơ quan Quản lý khẩn cấp bang Victoria, chia sẻ.

Trong khi đó, Thủ tướng Úc Scott Morrison cảnh báo cháy rừng có thể tiếp diễn "thêm nhiều tháng".

Úc: Siêu cháy rừng sắp hình thành, mưa lớn cản trở nỗ lực dập lửa? - Ảnh 4.

Giới chức bang New South Wales đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng. Ảnh: AP

Úc: Siêu cháy rừng sắp hình thành, mưa lớn cản trở nỗ lực dập lửa? - Ảnh 5.

Ảnh: AP

Hiện tại, hơn 135 đám cháy đang tàn phá khắp NSW. Giới chức khẳng định những cơn mưa hôm 6-1 chưa đủ để dập tắt những đám cháy lớn và nguy hiểm nhất trước khi điều kiện thời tiết tiếp tục xấu đi.

Ông Shane Fitzsimmons, ủy viên Cơ quan Cứu hỏa Nông thôn NSW, khẳng định mặc dù đợt mưa này có thể là một tín hiệu đáng mừng, nó cũng có thể mang lại một số thách thức đáng kể cho kế hoạch triển khai các đám cháy chiến thuật cũng như những kỹ thuật chữa cháy khác để dập lửa.

Cao Lực (Theo Daily Mail)