Trong phiên điều trần quốc hội diễn ra vào ngày 1-3, bà Payne khẳng định Canberra đã tăng cường hiện diện quân sự "khá đáng kể" ở biển Đông và khu vực phía Bắc của Úc trong 18 tháng qua, trong đó có các chuyến thăm cảng và tập trận với Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia và Philippines, theo tờ Wall Street Journal (WSJ).

Năm ngoái, 6 chiến hạm Úc được dẫn đầu bởi một tàu sân bay đã đi qua biển Đông và đây là lần triển khai hải quân đến khu vực lớn nhất trong 3 thập kỷ của Úc. Truyền thông Trung Quốc vào thời điểm đó chỉ trích Úc hỗ trợ những nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm bao vây Trung Quốc, đồng thời mô tả Canberra hành xử như "trợ lý cảnh sát" của Washington.

Úc tăng cường hiện diện hải quân ở biển Đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne. Ảnh: Reuters

Mỹ đã và đang kêu gọi các đồng minh an ninh ở châu Á tham gia vào chiến dịch tự do hàng hải trên biển Đông nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền phi lí của Bắc Kinh. Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước khẳng định với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull rằng ông mong muốn thấy Úc thực hiện những chiến dịch tuần tra tương tự, nhất là áp  sát những đảo nhân tạo Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền phi pháp.

Trong khi đó, Anh cũng đã tuyên bố kế hoạch triển khai một tàu khu trục nhỏ đi qua biển Đông trong những tuần tới – nơi một tàu sân bay Mỹ đã hiện diện những ngày qua.

Úc tăng cường hiện diện hải quân ở biển Đông - Ảnh 2.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: WSJ

Bên cạnh tăng cường hiện diện quân sự trên biển Đông, Úc cũng đang chuẩn bị các điều luật nhằm ngăn chặn hoạt động gián điệp cũng quyên góp chính trị đến từ những quốc gia khác. 

Động thái này được tiến hành sau khi giới chức Úc cảnh báo về ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc đối với các trường đại học cũng như truyền thông tiếng Hoa và hoạt động quyên góp cho các đảng phái chính trị bởi giới nhà giàu Trung Quốc có liên hệ với chính phủ nước nhà.

Tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) tuần này tuyên bố Úc đã trở thành một "quốc gia tiên phong chống Trung Quốc"  về vấn đề can thiệp nước ngoài.

Giới chức ngoại giao Úc hôm 1-3 cho biết Trung Quốc khẳng định họ muốn Canberra "thay đổi giọng điệu, quan điểm về nhiều vấn đề". Họ cũng thừa nhận quan hệ giữa Úc và Trung Quốc là "phức tạp và khó khăn".

Cao Lực (Theo Wall Street Journal)