Đây là tuyên bố rõ ràng nhất của chính phủ liên minh Úc đối với lập trường về Trung Quốc. Bà Bishop cho rằng việc Canberra trước đây tránh động chạm tới Bắc Kinh vì lo ngại “gây thù chuốc oán” là một điều sai lầm. Bà nói với hãng truyền thông Fairfax Media: “Trung Quốc không tôn trọng kẻ yếu. Các chính sách dè dặt trước đó của Úc chỉ gây ra những sự hiểu lầm”.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop. Ảnh: AAP
Ngoại trưởng Úc Julie Bishop. Ảnh: AAP

Ngoại trưởng Úc dẫn chứng vụ Trung Quốc đơn phương thành lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông hồi tháng 11 năm ngoái. Bà cho rằng lúc bấy giờ lên tiếng phản đối một cách thẳng thắn tốt hơn là im lặng để dẫn đến hiểu nhầm. Bà Bishop nhận định: “Điều này làm ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia của chúng ta. Đơn cử như trường hợp hãng hàng không Qantas của Úc phải thông báo với chính quyền Bắc Kinh dù máy bay của hãng không bay gần đó”.

Bà Bishop cho biết thêm: “Tự do trên vùng biển và vùng trời rất quan trọng đối với các nước. Bởi đó là nơi diễn ra phần lớn các hoạt động thương mại của họ. Vì vậy, tôi tin rằng chúng ta phải tỏ rõ quan điểm phản đối hành động đơn phương mang tính khiêu khích của Trung Quốc”.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Úc cho rằng những người nói Canberra đang phải lựa chọn giữa hợp tác về an ninh hoặc kinh tế với Bắc Kinh là hoàn toàn sai lầm. Bà Bishop lưu ý kinh tế Úc sẽ không bị ảnh hưởng chỉ vì những trao đổi thẳng thắn.

Bà Bishop cũng công khai tuyên bố một cách rõ ràng về cách thức tranh chấp ngày càng thiên về chiều hướng quân sự của Trung Quốc khiến Úc phải đào sâu và mở rộng quan hệ với Mỹ và các quốc gia khác, đặc biệt là Nhật Bản. Xu hướng trên được khắc họa rõ nét trong tuần này, khi Thủ tướng Úc Tony Abbott đồng ý thiết lập quan hệ quốc phòng chiến lược với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng thỏa thuận chia sẻ công nghệ giữa hai nước.

Ngoài ra, bà Bishop hoàn toàn tin tưởng vào sức mạnh ưu việt và vị thế siêu cường của Mỹ trong vai trò hòa giải để lập lại trật tự hòa bình thế giới.

P.Nghĩa (Theo Sydney Morning Herald)