Úc vật lộn với bão lũ và sấm sét suốt 3 ngày qua

Tin mới

22/04/2015 11:01

(NLĐO) - Gần 100 người đã được cứu thoát khỏi dòng nước lũ ở bang New South Wales – Úc khi một cơn bão lớn ập vào kèm theo gió mạnh, sấm sét và đã hoành hành sang ngày thứ ba liên tiếp.

Dịch vụ Cứu hộ Khẩn cấp Úc (SES) hôm 22-4 nhận được gần 9.000 cuộc gọi yêu cầu giúp đỡ và tiến hành 93 vụ giải cứu người dân bị lũ cuốn. Cục Khí tượng Quốc gia (BoM) cho biết bão lớn kèm theo gió mạnh với tốc độ 100 km/h có thể dẫn đến lũ quét tại khu vực ven biển TP Sydney và quận Illawarra.

Thống đốc bang New South Wales, ông Mike Baird, tuyên bố tình trạng thảm họa tự nhiên tại các vùng bị bão tàn phá, chủ yếu ở vùng ngoại ô phía Đông. Ông kêu gọi du khách tìm nơi trú ẩn để giảm tải cho hệ thống giao thông. Phương tiện truyền thông địa phương đưa tin máy bay trực thăng đã cất cánh để hỗ trợ cho thị trấn Dungog, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở bang New South Wales.

 

 

 

Thống đốc Mike Baird tuyên bố tình trạng thảm họa tự nhiên ở vùng ngoại ô phía Đông Sydney. Ảnh: AAP
Thống đốc Mike Baird tuyên bố tình trạng thảm họa tự nhiên ở vùng ngoại ô phía Đông Sydney. Ảnh: AAP

 

Cảnh sát địa phương xác nhận cái chết của 2 người đàn ông và 1 phụ nữ tại thị trấn này. Trong khi đó, cảnh báo thời tiết nghiêm trọng đã bị hủy bỏ ở quận Hunter. Tuy nhiên, thị trấn Greta, TP Sydney và quận Illawarra vẫn bị gió mạnh quật ngã cây cối, làm hư hại nhà cửa.

Một người dân tên Henry Krayevski nói với đài ABC News rằng nước lũ dâng nhanh khiến ông phải trèo lên cây để khỏi bị cuốn trôi cùng ngôi nhà của mình. Khi ông gọi cứu hộ, mực nước đã dâng đến eo dù ông ở tít trên ngọn cây. Vào thời điểm lực lượng cứu hộ xuất hiện, nước đã ngập đến ngực ông Krayevski.

 

 

 

 

Bão lớn kèm mưa và gió mạnh gây ra lũ lụt. Ảnh: Sydney Morning Herald

Bão lớn kèm mưa và gió mạnh gây ra lũ lụt. Ảnh: Sydney Morning Herald

 

Tại TP Maitland, từ sáng 21-4, lượng mưa đo được đã vượt mức 300 mm. Ít nhất một người mất tích sau khi chiếc xe của nạn nhân bị lũ cuốn trôi. Quan chức bang New South Wales Steven Pearce cho biết ông chưa từng thấy cơn bão nào lớn như lần này cũng như những cơn gió xoáy liên tục trong 24 giờ qua.

Đường dây điện ở một số khu vực thuộc Sydney vẫn đang được sửa chữa. Du lịch bị đình trệ. Theo thống đốc Mike Baird, khoảng 200.000 ngôi nhà và doanh nghiệp vẫn không có điện vào sáng 22-4. Một số tuyến đường sắt trong thành phố đóng cửa nhưng nhiều chuyến phà vẫn hoạt động. Các chuyến bay cũng bị gián đoạn tại sân bay Sydney, trong đó các chuyến bay quốc tế phải đổi hướng. Sóng vỗ vào bờ biển cao tới 15 m.

 

Một em bé được cứu thoát khỏi TP Maitland. Ảnh: Sydney Morning Herald
Một em bé được cứu thoát khỏi TP Maitland. Ảnh: Sydney Morning Herald

 

 

Bão lớn kèm mưa và gió mạnh gây ra lũ lụt. Ảnh: EPA

Người dân nháo nhào chạy để tránh lũ. Ảnh: EPA, Sydney Morning Herald

 

Tính đến sáng 22-4, các công ty bảo hiểm ở New South Wales nhận được hơn 19.500 đơn yêu cầu bồi thường, với thiệt hại ước tính 129 triệu USD. Từ đêm 19 đến ngày 22-4, trong vòng bán kính 60 km của Tổng cục Bưu điện Sydney ghi nhận 5.541 tia sét, đánh từ trên mây xuống mặt đất và trên bầu trời.

 

5.541 tia chớp được ghi nhận

5.541 tia chớp được ghi nhận trong bán kính 60 km của Tổng cục Bưu điện Sydney

từ đêm 19 đến 22-4. Ảnh: Weatherzone

P.Nghĩa (Theo BBC, Sydney Morning Herald)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI