Ukraine: 300 người ly khai "bị tiêu diệt"

Tin mới

04/06/2014 18:35

(NLĐO) – Phát ngôn viên của chiến dịch chống khủng bố ở Ukraine hôm 4-6 cho biết hơn 300 người ly khai ủng hộ Nga thiệt mạng và 500 người khác bị thương trong cuộc giao tranh ác liệt tại thành phố Slaviansk kéo dài suốt 24 giờ đồng hồ.

Thông tin này hiện vẫn chưa được kiểm chứng. 

Thương vong trên xuất hiện sau khi quân đội chính phủ hôm 3-6 sử dụng máy bay chiến đấu, trực thăng, pháo binh nhằm nhổ cỏ tận gốc phe nổi dậy đã kiểm soát Slavyansk kể từ đầu tháng 4.

 

 

Một đồn biên phòng của lực lượng Ukraine bị thủng do đạn hôm 3-6. Ảnh: Reuters
Một đồn biên phòng của lực lượng Ukraine bị thủng do đạn hôm 3-6. Ảnh: Reuters

 

Vladyslav Seleznyov, phát ngôn viên lực lượng chính phủ, mô tả cuộc chiến vô cùng khốc liệt khiến 2 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và 45 người khác bị thương.

Trong khi đó, Stella Khorosheva, phát ngôn viên của quân nổi dậy, cho hay kể từ tối ngày 3-6 số người thiệt mạng trong thành phố đã không ngừng tăng. Quân đội Ukraine cũng đã điều 100 xe bọc thép gồm cả xe tăng, pháo tự hành, súng cối và nhiều hệ thống tên lửa Grad tham gia các cuộc tấn công tên lửa và ném bom khu vực xung quanh Slaviansk. Trước đó, Tổng thống mới đắc cử Petro Poroshenko đã ra lệnh lực lượng chính phủ nối lại hoạt động chống khủng bố nhằm dập tắt cuộc nổi dậy của lực lượng ủng hộ Nga.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp ông Poroshenko để thảo luận về vấn đề hỗ trợ kinh tế. Ông Obama cho biết ông sẽ đề nghị chính phủ hỗ trợ Ukraine giải quyết chi phí khí đốt với Gazprom của Nga khi công ty này nhiều lần đe dọa sẽ cắt nguồn cung cấp.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) đã gặp Tổng thống đắc cử Ukraine Petro Poroshenko (trái). Ảnh: BBC
Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) đã gặp Tổng thống đắc cử Ukraine Petro Poroshenko (trái). Ảnh: BBC

 

Trước đó, hôm 3-6 ông Obama nói rằng  chính phủ Mỹ sẽ hỗ trợ nền kinh tế Ukraine để đảm bảo nước này ổn định về nguồn khí đốt trong mùa đông tới nếu Nga quyết định cắt nguồn cung cấp.

Ông Obama nói: “Chúng tôi đã dành nhiều thời gian cho kinh tế của Ukraine. Nga có trách nhiệm ủng hộ mang tính xây dựng cùng chính phủ Ukraine tại Kiev để ngăn chặn dòng chảy chiến binh và vũ khí vào miền Đông Ukraine”.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng Moscow có thể xây dựng lại lòng tin đối với các nước có liên quan, nếu không những hành động khiêu khích của Nga cũng sẽ nhận cái giá tương tự bao gồm các biện pháp trừng phạt khác.

 

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI