Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba đã bác bỏ "thuyết âm mưu" cho rằng vụ nổ ở Ba Lan có thể là do một tên lửa đất đối không được lực lượng của Kiev bắn. 

"Nga đang thúc đẩy một thuyết âm mưu rằng một tên lửa phòng không của Ukraine đã rơi xuống lãnh thổ Ba Lan. Điều đó không đúng" - ông Kuleba viết trên mạng xã hội Twitter.

Vụ tên lửa rơi ở Ba Lan khiến 2 người thiệt mạng làm dấy lên lo ngại về khả năng leo thang xung đột ở Ukraine. 

Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết tên lửa rơi xuống Przewodow, một ngôi làng ở miền Đông Ba Lan, cách biên giới với Ukraine khoảng 6 km. Các phương tiện truyền thông đưa tin "vụ tấn công bằng tên lửa này nhằm vào một cơ sở sấy khô ngũ cốc".

Ukraine bác bỏ tin tên lửa rơi ở Ba Lan do bắn chặn tên lửa Nga - Ảnh 1.

Cảnh sát tập trung tại khu vực được cho là nơi tên lửa rơi xuống khiến 2 người thiệt mạng ở Przewodow. Ảnh: AP

Ngay sau "vụ tấn công", Bộ Ngoại giao Ba Lan nói tên lửa do Nga sản xuất và triệu đại sứ Nga tại Warsaw để giải thích chi tiết ngay lập tức.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố nước này không liên quan đến sự cố trên, đồng thời cáo buộc truyền thông và giới chức Ba Lan "cố tình khiêu khích để leo thang tình hình". 

Một cuộc họp khẩn cấp đã được tổ chức tại Hội nghị thượng đỉnh G20 đang diễn ra ở Bali - Indonesia sau sự cố tên lửa Ba Lan. Cuộc họp do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì, với sự tham dự của các cường quốc NATO và Nhật Bản.

Sau cuộc họp, ông Biden thông báo Mỹ và các đồng minh NATO đang điều tra vụ nổ khiến 2 người thiệt mạng ở Ba Lan. Tuy nhiên, ông dẫn thông tin ban đầu cho thấy vụ nổ có thể không phải do tên lửa bắn từ Nga gây ra.

Ukraine bác bỏ tin tên lửa rơi ở Ba Lan do bắn chặn tên lửa Nga

"Tôi không muốn nói điều đó cho đến khi chúng tôi điều tra xong. Nhưng dựa vào quỹ đạo, không có khả năng nó được bắn từ Nga. Chúng tôi đồng ý hỗ trợ cuộc điều tra của Ba Lan về vụ nổ" - nhà lãnh đạo Mỹ xác nhận. 

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cũng cho biết không có bằng chứng rõ ràng về việc ai đã bắn tên lửa. Ông nói thêm "rất có thể tên lửa do Nga sản xuất". Trước đó, Warsaw đặt quân đội trong tình trạng báo động cao sau khi tổ chức một cuộc họp hội đồng an ninh quốc gia khẩn.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng "2 tên lửa của Nga tấn công Ba Lan là một sự leo thang rất đáng kể".

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel chia sẻ rằng ông "bị sốc", trong khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi đàm phán tại Hội nghị thượng đỉnh G20.

Hải Ngọc - Phạm Nghĩa