Hãng tin Interfax-Ukraine dẫn lời Thủ tướng Arseny Yatsenyuk hôm 26-1 cho biết động thái trên nhằm kết nối mọi cơ quan chính phủ để đảm bảo an toàn cho công dân nước này tại khu vực Đông Nam đất nước.

Giám sát tình trạng khẩn cấp này là một ủy ban đặc biệt trực thuộc chính phủ và do đích thân Thủ tướng Yatsenyuk đứng đầu.

Cùng ngày, quân đội Ukraine cho biết 7 binh lính nước này thiệt mạng và 24 binh lính bị thương trong vòng 24 giờ qua. Người phát ngôn quân đội Ukraine Volodymyr Polyovy nói trên truyền hình: “Quân nổi dậy không ngừng tấn công các vị trí của quân đội Ukraine bằng pháo, đạn cối, súng phóng lựu, xe tăng”.

Binh lính Ukraine canh gác ở TP Mariupol hôm 24-1. Ảnh: Reuters
Binh lính Ukraine canh gác ở TP Mariupol hôm 24-1. Ảnh: Reuters

Giao tranh nặng nề nhất diễn ra ở ngôi làng nhỏ Debaltseve vốn thuộc quyền kiểm soát của quân chính phủ nhưng đang bị quân ly khai bao vây. Ngôi làng nhỏ với khoảng 26.000 dân này nằm trên tuyến đường chính nối Donetsk và Luhansk. Ông Polyovy cho hay đã có thương vong dân thường ở Debaltseve nhưng không nói cụ thể. Hệ thống điện, khí đốt và đường dây điện thoại tại đây đã bị đạn pháo phá hỏng.

Cả Kiev lẫn NATO đều cho rằng hàng ngàn binh sĩ Nga đang chiến đấu cùng phe ly khai ở miền Đông Ukraine bất chấp phủ nhận của Moscow. Hôm 26-1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc Kiev “liên tục phá hỏng tiến trình hòa bình” và cảnh báo sử dụng vũ lực sẽ không đi đến kết quả nào.

Một mặt khẳng định Nga đang lên kế hoạch cho một số cuộc tiếp xúc giữa 2 bên xung đột tại Ukraine trong những ngày tới, mặt khác ông Lavrov cáo buộc phương Tây cố tình đổ mọi trách nhiệm cho phe ly khai Ukraine. Đến nay, Liên Hiệp Quốc ước tính số người chết do xung đột tại Ukraine đã vượt 5.000 người. Ngoài ra, hơn 10.000 người bị thương.

Một ngôi nhà tan hoang ở Donetsk hôm 19-1. Ảnh: Reuters
Một ngôi nhà tan hoang ở Donetsk hôm 19-1. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, cả Washington và Brussels đều hé lộ khả năng thắt chặt trừng phạt Nga. Trước thềm cuộc họp của ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) ngày 26-1 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói: “Dù không ai muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Nga song các cuộc tấn công của phe ly khai gần đây là một diễn biến nghiêm trọng và châu Âu cần phải phản ứng”.

Cũng trong ngày 26-1, 496 thợ mỏ than tại Zasyadko thuộc vùng Donetsk bị mắc kẹt trong hầm mỏ do mất điện sau khi một quả đạn pháo bắn trúng một trạm điện. Hồi đầu tháng 1-2015 cũng xảy ra một sự việc tương tự tại mỏ trên khiến 300 thợ mỏ mắc kẹt.

Hải Ngọc (Theo RT, Reuters, BBC)