“Chính quyền Kiev đã đưa ra những mệnh lệnh chính thức về việc bắt đầu hoạt động quân sự quy mô lớn gần như toàn bộ khu vực tiếp giáp giữa các bên tham chiến. Kết quả là hàng chục người thiệt mạng và bị thương nhưng không phải chỉ giữa quân đội hai bên mà còn có cả dân thường. Những người đưa ra các "mệnh lệnh độc ác" phải chịu trách nhiệm. Họ phải biết rất rõ rằng không có biện pháp nào khác để giải quyết xung đột như thế này ngoài các cuộc đàm phán hòa bình và các giải pháp chính trị” – ông Putin nói với các quan chức cấp cao.

Tổng thống Nga họp cùng các quan chức cao cấp nước này. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga họp cùng các quan chức cao cấp nước này. Ảnh: Reuters

Tổng thống Putin nói rằng Ukraine không phản hồi lại các đề xuất của ông, trong bức thư gửi đến Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, nhằm đề nghị rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực ranh giới như một bước tiến hướng đến thỏa thuận ngừng bắn.

Văn phòng Tổ chức nhân quyền của Liên Hiệp Quốc thông báo 262 người chết trong cuộc giao tranh ở miền Đông Ukraine suốt 9 ngày qua. Họ gọi đó là “giai đoạn nguy hiểm, chết chóc nhất” kể từ khi các bên đạt thỏa thuận ngừng bắn vào tháng 9-2014.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trước đó đó cáo có đến 9.000 binh sĩ Nga bên trong Ukraine và gọi đây là một cuộc xâm lăng.

Chính phủ Ukraine và các đồng minh phương Tây cho rằng quân đội Nga đang sát cánh cùng quân đội ly khai và cáo buộc lực lượng này sử dụng pháo hạng nặng và xe tăng do Nga cung cấp. Tuy nhiên, Moscow khẳng định chỉ có các “ tình nguyện viên ” người Nga gia nhập quân nổi dậy chứ không phải quân đội nước này.

Lãnh đạo quân nổi dậy thân Nga ở miền Đông Ukraine Alexander Zakharchenko cho biết lực lượng quân đội của ông ta sẽ tiến về biên giới vùng Donetsk và đang kiểm soát thành phố Donetsk.

M.Khuê (Theo Reuters)