Phó Giám đốc ngân hàng Kateryna Rozhkova hôm 17-7 cho biết: "Chúng tôi đang bán số vàng này để các nhà nhập khẩu của chúng tôi có thể mua hàng hóa cần thiết cho đất nước". Bà Rozhkova cho hay số vàng này không được bán nhằm nâng giá đồng hryvnia của Ukraine.

Trong diễn biến liên quan, bà Kathy Warden, giám đốc điều hành của một trong những nhà thầu quốc phòng chính của Lầu Năm Góc, cảnh báo rằng phương Tây không có kho dự trữ vũ khí cần thiết để duy trì chiến dịch quân sự kéo dài ở Ukraine hoặc những nơi khác.

Bà Kathy Warden nói với tờ Financial Times trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm 17-7 rằng khu phức hợp công nghiệp-quân sự này cần một "tín hiệu nhu cầu rõ ràng" từ các chính phủ phương Tây về chính xác những gì họ nên sản xuất và liệu chúng có được mua hay không.

Ukraine bán vàng liên tục để cầm cự trong cuộc xung đột với Nga - Ảnh 1.

Tàu chiến Nga 12.500 tấn được trang bị nhiều tên lửa chống hạm và đất đối không. Ảnh: Reuters

Bà lý giải: "Điều quan trọng nhất bây giờ là nhận được một tín hiệu nhu cầu rõ ràng về cam kết duy trì là gì và mức độ suy giảm từ các kho dự trữ đó sẽ như thế nào".

Theo bà Warden, các kho dự trữ vũ khí hiện có không được thiết lập dành cho một cuộc xung đột kéo dài. Tuy nhiên, phương Tây vẫn chưa hết vũ khí hỗ trợ Ukraine. Các nhà thầu chính của Lầu Năm Góc đã họp vài lần một tuần để thảo luận về những nỗ lực cung cấp vũ khí cho Ukraine. Bà Warden cho biết cuộc đối thoại với Lầu Năm Góc là "tốt" và các cuộc thảo luận tiếp theo đang diễn ra theo hướng "làm rõ các kế hoạch của họ".

Bà Warden nhấn mạnh mặc dù Công ty công nghệ quốc phòng và vũ trụ Northrop Grumman đã sẵn sàng đầu tư và thậm chí mở rộng các nhà máy của mình "trước khi đạt được hợp đồng với Lầu Năm Góc" nhưng họ vẫn cần biết rõ hơn về các kế hoạch của Washington hỗ trợ Ukraine. Tổ hợp công nghiệp-quân sự này cần "dấu hiệu về việc nếu họ sản xuất thì sẽ có nhu cầu".

Mỹ đã trở thành nhà cung cấp vũ khí hàng đầu của Kiev trong cuộc xung đột, phân bổ hàng tỉ USD để hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga. Moscow đã thúc giục phương Tây ngừng "bơm" vũ khí cho Ukraine, nhấn mạnh rằng viện trợ quân sự sẽ chỉ kéo dài tình trạng thù địch hơn là thay đổi kết quả cuối cùng.

Xuân Mai