Ukraine: Bất chấp ngừng bắn, quân ly khai tấn công dữ dội

Tin mới

27/06/2014 11:47

(NLĐO) – Bất chấp lệnh ngừng bắn tạm thời được cả hai phe nổi dậy và chính phủ chấp nhận tại miền Đông, hôm 26-6, lực lượng ly khai thân Nga vẫn mở cuộc tấn công vào một đơn vị Vệ binh Quốc gia Ukraine ở thành phố Donetsk.

Ít nhất 200 tay súng của quân nổi dậy đã bao vây một đơn vị của lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine tại Donetsk và nổ súng. Cuộc tấn công sau đó bị đẩy lùi. Không có trường hợp thương vong nào được báo cáo.

Thỏa thuận ngừng bắn do Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đưa ra sẽ hết hiệu lực vào 19 giờ ngày 27-6 (giờ địa phương). Cả phương Tây và Nga đang gây sức ép lên chính quyền Kiev để kéo dài thỏa thuận này.

 

Một tay súng ly khai đứng gác ở thành phố Luhansk - Đông Ukraine hôm 24-6. Ảnh: Reuters
Một tay súng ly khai đứng gác ở thành phố Luhansk - Đông Ukraine hôm 24-6. Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, lo sợ lệnh ngừng bắn hết hiệu lực, hàng ngàn người dân miền Đông Ukraine đã dùng xe vận chuyển đồ đạc xếp hàng tại biên giới để tìm cách chạy sang Nga. Nhiều người tuyên bố sẽ không quay trở lại.

Ở thành phố Luhansk, 5.000 người dân đã rời khỏi khu vực cư trú vào tối 25-6. Chính phủ Nga cho biết hơn 2 tháng kể từ khi Ukraine phát động cuộc tấn công vào phiến quân ly khai ở miền Đông, hàng chục ngàn người dân Ukraine đã nhập cảnh vào Nga để tìm kiếm chỗ trú ẩn an toàn cho bản thân và con em họ.

Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc hôm 24-6, có hơn 420 người đã thiệt mạng từ giữa tháng 4 trong các cuộc xung đột ở Đông Ukraine. Các cuộc không kích và pháo kích của quân đội Kiev nhằm vào lực lượng nổi dậy miền Đông khiến người dân tức giận vì sự sống còn của họ không được màng tới.

Tổng thống Poroshenko đang nỗ lực kêu gọi Nga ủng hộ kế hoạch hòa bình bằng hành động cụ thể chứ không phải là những lời nói suông. Đồng thời, ông Poroshenko yêu cầu Moscow ngừng gửi quân đội qua biên giới 2 nước.

Hôm 26-6, phe ly khai đồng ý nối lại đàm phán với chính quyền Kiev song ông Poroshenko cảnh báo sẽ không kéo dài thỏa thuận ngừng bắn nếu đề nghị trên chỉ mang tính câu giờ.

 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cảnh báo có thể sẽ không kéo dài thỏa thuận ngừng bắn. Ảnh: RIA Novosti

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cảnh báo có thể sẽ không kéo dài thỏa thuận ngừng bắn.

Ảnh: RIA Novosti

 

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm thảo luận tình hình xung đột tại Đông Ukraine. Bà Merkel nêu ý kiến kéo dài thỏa thuận ngừng bắn để có thêm thời gian tìm biện pháp giải quyết triệt để cuộc khủng hoảng. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Nga phải chứng tỏ thành ý xuống thang căng thẳng ở Ukraine bằng hành động "trong vài giờ tới".

Vào ngày 27-6, Tổng thống Poroshenko dự kiến tổ chức một cuộc họp, gọi là “nhóm liên lạc” - bao gồm cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, đặc phái viên của Moscow tại Kiev cùng với một quan chức cấp cao của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Nếu kết quả đàm phán thành công, việc kéo dài lệnh ngừng bắn mới được thực thi.

P.Nghĩa (Theo Reuters, NDTV, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI