Ukraine: Chiến binh nữ xung trận

Tin mới

24/06/2014 12:51

(NLĐO)- Không ít bóng hồng đã gia nhập Lực lượng Vệ binh Quốc gia thuộc Quân đội Ukraine giữa lúc nổi lên thông tin hơn 40 trẻ em đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ở miền Đông.

Trong số 600 tình nguyện viên mới tham gia lễ tuyên thệ quân sự của Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở Kiev hôm 23-6, xuất hiện một số quân nhân nữ.

 

000cf1bdd048123e88913c

 

443f5f6a

Hằng năm, Quân đội Ukraina đều tổ chức các cuộc thi sắc đẹp để tôn vinh những nữ quân nhân tài sắc vẹn toàn trong lực lượng. Ảnh: Rocket News24

7cc08751

 

Quân đội Ukraine vốn nổi tiếng là một trong những nước có số lượng nữ quân nhân lớn nhất trên thế giới với tổng số nữ binh sĩ chiếm tới 13% tổng số quân. Trong khi nữ quân nhân ở các nước phát triển khác như Anh chỉ chiếm 9%, Na Uy chiếm 7%.

Tearful goodbye: A volunteer recruit embraces his girlfriend after the oath of allegiance ceremony outside Kiev

Một chiến binh bịn rịn chia tay người yêu trong buổi lễ tuyên thệ hôm 23-6. Ảnh: EPA

 

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Tatyana Bahteyeva vốn là một bác sĩ kiêm Chủ tịch Hội đồng Quốc hội Ukraine về Y tế khẳng định hơn 40 trẻ em đã thiệt mạng trong khu vực miền Đông. “Các nạn nhân trẻ em thiệt mạng chủ yếu do các vết thương vì trúng các mảnh đạn. Đó là những mảnh đạn văng tứ tung sau các vụ nổ gần khu vực có trẻ em. Có những em bé vô tội trúng những mảnh đạn này ở tim đã thiệt mạng ngay lập tức ” – vị bác sĩ cho hay.

“Bất cứ ai ở Donetst cũng sợ hãi trước tình cảnh này” – một nữ nghị sỹ ở Donetsk cho hay, đồng thời khẳng định con số chính thức đưa ra trước đó cho rằng 4 trẻ em thiệt mạng trong chiến sự ở khu vực này chỉ nhằm che giấu sự thật rùng rợn sau khi Kiev mở “chiến dịch chống khủng bố” nhằm vào lực lượng ly khai hồi giữa tháng 4.

Shocking: A girl gives chocolates to new volunteers of self-defence battalion 'Azov' as MP claims the true number of children killed in Donetsk is ten times the official figures

Các chiến binh tình nguyện nhận kẹo sô cô la từ các em bé trong lễ tuyên thệ. Ảnh: Reuters

 

Cho tới nay, con số chính thức được Kiev công bố cho thấy số người thiệt mạng ở cả hai phe vào khoảng 375 người.

Hôm 23-6, các tay súng ly khai ở miền Đông Ukraine tuyên bố họ sẽ tôn trọng lệnh ngừng bắn kéo dài 1 tuần do Tổng thống Petro Poroshenko công bố.

Thủ tướng của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk Aleksander Borodai, một trong đại diện của 3 lực lượng biểu tình phản đối chính phủ và đòi liên bang hóa, tham gia cuộc tham vấn ba bên diễn ra ngày 23-6 tại thành phố Donetsk, hy vọng lệnh ngừng bắn song phương sẽ mở đường cho một cuộc đàm phán thật sự về kế hoạch hòa bình giữa đại diện hợp pháp của chính quyền và đại diện miền Đông-Nam.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI