Ukraine "bắt đầu chiến dịch chống khủng bố"

Tin mới

14/04/2014 18:21

(NLĐO) - Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov cho hay "chiến dịch chống khủng bố" đã bắt đầu ở miền Đông Nam sau khi họp khẩn cấp với Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia tối 13-4.

Tuy nhiên, Tổng thống Turchynov cho biết giới lãnh đạo Kiev “sẽ không chống lại” một cuộc trưng cầu dân ý ở miền Đông - được tổ chức cùng thời điểm cuộc bầu cử tổng thống ở Kiev, đồng thời khẳng định mong muốn về một quốc gia thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Cuộc trưng cầu nói trên có thể được tổ chức vào ngày 25-5.

Ngoài ra, tổng thống tạm quyền Ukraine đã cách chức giám đốc trung tâm chống khủng bố thuộc Cơ quan An ninh quốc gia Vitaly Tsygankov, chỉ 1 tuần sau khi được bổ nhiệm.

Ông Turchynov nói thêm rằng vùng Donbass “sẽ sớm được ổn định”. Trước đó, trên mạng xã hội Facebook sáng 13-4, Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov cho biết “hoạt động chống khủng bố” sẽ bắt đầu ở Slaviansk.

 

http://si.wsj.net/public/resources/images/P1-BP805_UKRAIN_G_20140413181133.jpg

Những người biểu tình thân Nga chiếm giữ một đồn cảnh sát ở thị trấn Kramatorsk cuối tuần qua.

Ảnh: AP

 

Đến nay, chính quyền Ukraine chưa bình luận gì liên quan đến chuyện hết hạn tối hậu thư. Những người biểu tình thân Nga đã trở nên kích động hơn ở thành phố Horlivka thuộc tỉnh Donetsk.

Khoảng 100 người đàn ông giận dữ ném đá, đập vỡ các cửa sổ và đột nhập vào một đồn cảnh sát ở thành phố này, vốn không xa biên giới với Nga, trong khi hàng trăm người đứng cổ vũ. Khói trắng bốc lên từ lối vào tòa nhà.

Tổng cộng người biểu tình đòi ly khai đã chiếm đóng tòa nhà chính quyền và trụ sở an ninh ở 10 thành phố của miền Đông Ukraine.

 

Tấn công đồn cảnh sát ở TP Horlivka ngày 14-4. Ảnh: BBC

Tấn công đồn cảnh sát ở TP Horlivka ngày 14-4. Ảnh: BBC

 

Trong diễn biến khác, Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ngày 14-4 phủ nhận thông tin cho rằng Giám đốc CIA John Brennan sắp đặt một chiến dịch trấn áp người biểu tình ở Đông Nam Ukraine vốn ủng hộ chế độ liên bang hóa.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã yêu cầu Washington giải thích về thông tin liên quan đến chuyến thăm bí mật của ông Brennan tới Kiev vào cuối tuần rồi.

Phát biểu trên truyền hình Nga tối 13-4, Tổng thống bị lật đổ của Ukraine Viktor Yanukovych cũng cáo buộc CIA đứng đằng sau cuộc chính biến lật đổ ông. Theo ông Yanukovych, ông Brennan đã gặp các nhân vật lãnh đạo trong chính quyền Kiev hiện nay và “chỉ thị sử dụng vũ khí, kích động cuộc tắm máu”. Người phát ngôn CIA Dean Boyd nói “cáo buộc giám đốc Brennan kích động các chiến dịch có tổ chức ở Ukraine là hoàn toàn sai trái”.

H.Bình (Theo Telegraph, Bloomberg, RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI