Ukraine bỏ EU, quay lại với Nga

Tin mới

22/11/2013 10:33

(NLĐO) – Ukraine bỗng nhiên “bỏ rơi” Liên hiệp châu Âu (EU) khi nói rằng sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Nga.

Người phát ngôn của điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết nước này hoan nghênh việc Kiev mong muốn cải thiện các mối quan hệ thương mại với Moscow.
 
Ông Peskov thể hiện sự hài lòng trước quyết định của chính phủ Ukraine khi ngưng các bước chuẩn bị cho một thỏa thuận thương mại lịch sử với EU. Việc đình chỉ bất ngờ này được giới chức Ukraine lý giải hôm 21-11 là vì lợi ích của an ninh quốc gia và làm sống lại những cuộc “đối thoại tích cực” với Moscow.

Phiên họp Quốc hội tại Kiev hôm 21-11 Ảnh: REUTERS

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Catherine Ashton phát biểu: “Đây là một sự thất vọng không chỉ cho EU, chúng tôi nghĩ rằng đó cũng là điều tiếc nuối cho người dân Ukraine”. Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle khẳng định EU vẫn để ngỏ cánh cửa cải thiện quan hệ với nước này nhưng điều đó tùy thuộc vào Kiev.

Trong khi đó, thủ lĩnh phe đối lập ở Ukraine Arseny Yatsenyuk cũng tuyên bố việc Tổng thống nước này Viktor Yanukovich không ký kết hiệp định hợp tác thương mại với EU có thể là cơ sở để kiến nghị luận tội tổng thống, đồng thời nhấn mạnh việc trên cũng đồng nghĩa với “tội phản quốc”.
 
Cùng ngày, Quốc hội Ukraine đã bác bỏ gói dự luật liên quan đến việc cho phép tù nhân ra nước ngoài chữa bệnh. Gói dự luật trên vốn nhằm tạo điều kiện cho cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko, người đang thụ án tù 7 năm, ra ngước ngoài. 
 
Nhiều lãnh đạo châu Âu cho rằng việc cho bà Tymoshenko đi chữa bệnh ở nước ngoài là điều kiện tiên quyết để EU ký thỏa thuận với Ukraine. Theo giới quan sát, Tổng thống Yanukovich lo ngại nhân vật đối lập Tymoshenko có thể ảnh hưởng đến khả năng ông tái đắc cử vào năm 2015.
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI