Ukraine cam kết tái vũ trang quân đội

Tin mới

24/08/2014 22:52

Cho rằng Ukraine sẽ còn tiếp tục bị đe dọa quân sự trong tương lai, Tổng thống Petro Poroshenko hôm 24-8 cam kết sẽ chi khoảng 3 tỉ USD để tái vũ trang quân đội trong giai đoạn từ năm 2015-2017.

Phát biểu trước cuộc diễu hành nhân ngày độc lập tại thủ đô Kiev, ông Poroshenko cho biết: “Hiển nhiên là trong tương lai gần, Ukraine sẽ còn chịu đe dọa về quân sự. Chúng ta không những phải học cách sống chung với điều này mà còn phải sẵn sàng chuẩn bị bảo vệ nền độc lập của đất nước”.

Hãng tin Reuters dẫn lời nhà lãnh đạo Ukraine cho biết số tiền trên sẽ được dùng để mua sắm máy bay chiến đấu, tàu chiến và trực thăng.

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel gặp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong chuyến thăm Kiev hôm 23-8. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Đức Angela Merkel gặp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong chuyến thăm Kiev hôm 23-8. Ảnh: Reuters

 

Trước đó, phát biểu trong chuyến thăm Ukraine hôm 23-8, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng cuộc khủng hoảng của nước này có thể được giải quyết chỉ khi nào biên giới giữa Kiev và Moscow được kiểm soát chặt chẽ.

Bà Merkel cũng cam kết viện trợ cho Kiev hơn 690 triệu USD để tái thiết những khu vực bị chiến sự tàn phá ở miền Đông Ukraine và hỗ trợ người tị nạn.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga xác nhận đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo cho TP Lugansk ở miền Đông Ukraine đã trở về nước sau khi hoàn thành sứ mệnh.

Thứ trưởng Bộ Khẩn cấp Nga Eduard Chizhikov khẳng định đoàn xe cứu trợ đã quay trở về với những thùng hàng trống rỗng. Phía Nga còn bác bỏ những cáo buộc của Kiev rằng đoàn xe này đã mang các trang thiết bị được chế tạo từ những nhà máy quân sự Ukraine về Moscow.

Sim Đỗ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI