Binh sỹ Ukraine canh gác gần biên giới với Nga hôm 15-4. Ảnh: Kostyantyn Chernichkin

Binh sỹ Ukraine canh gác gần biên giới với Nga hôm 15-4. Ảnh: Kostyantyn Chernichkin

Trước đó, cùng ngày Cơ quan Biên phòng Ukraine đã xác nhận thông tin mà hãng hàng không Aeroflot của Nga công bố với hành khách rằng Kiev đã yêu cầu hãng từ chối những khách hàng nam giới Nga, tuổi từ 16 đến 60 bay tới quốc gia này, trừ các trước hợp ngoại lệ như người thân qua đời hoặc bệnh nặng.

Lệnh cấm này cũng áp dụng đối với đàn ông tuổi từ 16-60 và phụ nữ 20-35 tuổi đến Ukraine bằng hộ chiếu đăng ký ở Crimea, bán đảo tự trị vừa sáp nhập vào Nga.

Aeroflot đã khuyến cáo những khách hàng thuộc diện cấm không nên tới Ukraine và cam kết cho phép hoàn vé đối với những trường hợp này.

Cùng ngày Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu về việc quyền tổng thống Oleksandr Turchynov hối thúc xem xét quay lại chế độ cưỡng bách tòng quân nhằm thúc đẩy sẵn sàng quân sự để đối mặt với Nga.

Quyền tổng thống Ukraine Oleksandr Turchynov. Ảnh: Reuters

Quyền tổng thống Ukraine Oleksandr Turchynov. Ảnh: Reuters

Động thái này diễn ra giữa lúc căng thẳng dâng cao ở miền Đông Ukraine – nơi lực lượng biểu tình thân Nga đã giành kiểm soát các tòa nhà chính quyền ở gần 10 thị trấn và tìm cách đẩy lùi các cuộc tấn công của lực lượng chính phủ đang mở chiến dịch “chống khủng bố”.

Giới lãnh đạo Kiev và phương Tây cho rằng Moscow đang kích động các cuộc nổi dậy và triển khai lực lượng đặc biệt và tình báo quân sự tại miền Đông Ukraine. Nga cũng có hàng chục ngàn binh sĩ tập trung gần biên giới của Ukraine khiến NATO lo ngại rằng đó có thể là lực lượng chuẩn bị cho một cuộc xâm lược.

Trong cuộc đối thoại trực tiếp diễn ra cùng ngày, Tổng thống Nga khẳng định thật “vô nghĩa” khi nói rằng lực lượng Nga đang mở chiến dịch ở miền đông Ukraine, đồng thời nhấn mạnh rằng tất cả những người tham gia các hoạt động biểu tình tại đây đều “là người dân địa phương”.

Ông cũng không loại trừ khả năng đưa binh lính Nga tới miền Đông Ukraine, song cũng bày tỏ hi vọng không phải dùng tới phương án này.

“Tôi còn nhớ là Hội đồng Liên bang đã trao quyền cho Tổng thống sử dụng quân sự ở Ukraine… Tôi thực sự hi vọng sẽ không phải thực hiện quyền đó vì chúng ta có thể giải quyết tất cả các vấn đề thông qua phương thức  chính trị-ngoại giao”- ông Putin nhấn mạnh.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)